» » » Lâm Đồng: Hơn 90% sản lượng dưa hấu đã được tiêu thụ

Vụ dưa hấu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nông dân trong tỉnh xuống giống gần 300 ha dưa các loại. Hiện tình hình tiêu thụ dưa hấu của bà con nông dân tương đối khả quan với sản lượng hơn 90% đã được thu hoạch và tiêu thụ với giá cao ngay từ thời điểm trước tết. 


Những ngày gần đây, nông dân trồng dưa hấu khắp nơi trong cả nước đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ. Từ hình ảnh từng đoàn xe tải ùn ứ, dù dưa thối hỏng vẫn phải nằm chờ ở cửa khẩu, cho đến những sập dưa nối dài trên các con đường chờ đưa đi các tỉnh để tiêu thụ... đã phần nào thể hiện sự "khốn đốn" của người nông dân khi thị trường này không ổn định.

Tuy nhiên, tại vùng dưa hấu Đạ Tẻh, Cát Tiên, việc tiêu thụ loại nông sản này đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Nhiều nơi nông dân thu hoạch và tiêu thụ gần hết sản lượng trước khi Tết Nguyên đán diễn ra.  

Ông Phạm Xuân Tiện, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh cho biết, vụ dưa hấu tết năm nay, ngoài các giống dưa hấu thuần chủng thế mạnh như giống dưa tròn to, dưa hấu Hắc mĩ nhân thì nhiều người dân Đạ Tẻh còn đầu tư trồng giống dưa hấu không hạt với tổng diện tích 218 ha. 

Theo đánh giá của nông dân, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng dưa hấu tăng cao, trong khi giá cả đang ổn định và có lãi. Vụ dưa được mùa, tương đối được giá đang mang lại nhiều niềm vui cho người nông dân. Hầu hết các ruộng dưa hấu đều cho sản lượng cao.

“Việc sản xuất, tiêu thụ dưa hấu của người nông dân đã diễn ra từ thời điểm bắt đầu Tết Nguyên đán 2020 với mức giá khả quan từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ha dưa cho thu hoạch khoảng 20 tấn sau khi trừ các chi phí, nông dân lãi gần từ 50 - 70 triệu đồng. Hiện diện tích dưa đang cho thu hoạch con rất ít, chỉ gần 10 ha, thương lái đang thu mua tại ruộng với giá hơn 2.000 đồng/kg” ông Tiện cho hay.

Tương tự, tại huyện Cát Tiên, hơn 80% diện tích trồng dưa hấu của nông dân cũng đã được thu hoạch và tiêu thụ trước tết. Hiện, số diện tích còn lại đang được nông dân khẩn trương thu hoạch. 

Hơn 90% sản lượng dưa hấu trong tỉnh đã được thu hoạch và tiêu thụ ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020.

Ông Trần Quang Trừng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết, vụ dưa hấu năm nay, nông dân Cát Tiên xuống giống hơn 50 ha dưa các loại nhằm phục vụ cho nhu cầu trong nước và một phần xuất khẩu. 

Tuy nhiên dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) bùng phát khiến việc xuất khẩu dưa hấu qua Trung Quốc bị ảnh hưởng khiến cho một số diện tích thu hoạch sau tết của nông dân bị rớt giá, tiêu thụ khó khăn. Tuy nhiên, diện tích cũng như sản lượng dưa thu hoạch sau tết còn lại không nhiều chỉ khoảng 5 ha, giá bán dưa tại ruộng dao động từ 2.000 - 2.500 đ/kg. 

Ông Trừng cho hay. “Tại địa phương, ngay từ 15 tháng Chạp thương lái đã bắt đầu tìm mua dưa và đặt cọc trước tại ruộng nhằm kịp thời tiêu thụ ở các thị trường. Đến ngày 27 tháng Chạp âm lịch, nông dân hầu hết đã thu hoạch xong vụ dưa tết, với giá bán trung bình 6.000đ/kg”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, vụ dưa hấu Tết Nguyên đán 2020, toàn tỉnh xuống giống gần 300 ha; tập trung chủ yếu ở 2 huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên với những giống dưa như: Phù Đổng, Trang Nông, An Tiêm, Hồng Cúc, Rồng Xanh…, đây là những giống dưa cho năng suất và chất lượng cao. Đồng thời, người dân cũng sử dụng màng phủ sinh học để hạn chế cỏ dại và giảm chi phí công tưới nước, giúp dưa hấu phát triển tốt hơn.

Hiện vụ dưa trong tỉnh đã gần kết thúc, dưa hấu được mùa, giá cả tương đối ổn định đã mang lại cho nông dân trồng dưa trên địa bàn tỉnh nguồn thu nhập khá cao. 

Thanh Sa (Báo Lâm Đồng)

Link bài viết gốc: http://baolamdong.vn/kinhte/202002/hon-90-san-luong-dua-hau-da-duoc-tieu-thu-2987255/.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: