» » Dưa lưới bán tại siêu thị có phải dưa Trung Quốc 'đội lốt' dưa Việt?

Thời gian gần đây, tại nhiều siêu thị và các chợ dân sinh có bán dưa lưới quả nhỏ, vị thơm ngon. Người bán hàng giới thiệu đây là dưa Việt Nam, nhưng nhiều người tiêu dùng nghi ngờ đây là dưa Trung Quốc được dán nhãn Việt.

Dưa lưới Việt Nam được bày bán nhiều tại các siêu thị. Ảnh: Kh.V

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Khúc Tiến Hà - Giám đốc siêu thị Big C Thăng Long khẳng định: Đây là dưa lưới trồng tại Việt Nam. Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis melon nằm trong họ bầu bí (Cucurbitaceae), có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Giống cây này rất thích hợp để sinh trưởng trong điều kiện nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam.

“Hiện nay, các trang trại của Việt Nam đã trồng được 2 loại, gồm dưa lưới ruột vàng và ruột xanh. Khi mua dưa, nên chọn quả vỏ có nhiều gân trắng xám càng dày thì ruột dưa càng ngọt” - ông Khúc Tiến Hà Nói.

Ở nước ta, dưa lưới được trồng nhiều nhất tại Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là giống cây trồng cho quả ngắn ngày, trung bình người trồng sẽ mất 70 - 80 ngày kể từ khi gieo trồng là có thể thu hoạch. Dưa lưới trồng tại Việt Nam có quả nhỏ, trọng lượng mỗi quả dao động từ 1,5 - 3,5kg, quả hình oval.

Tuy nhiên, cũng theo ông Khúc Tiến Hà, trên thị trường hiện nay có bán cả dưa lưới Trung Quốc do dưa trồng trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Để phân biệt được dưa lưới do Việt Nam trồng và dưa lưới nhập khẩu từ Trung Quốc, có thể căn cứ vào các đặc điểm sau:

Dưa lưới Việt Nam có dáng quả tương đối tròn, phần vỏ chằng chịt các đường gân trắng, trong khi dưa lưới Trung Quốc có hình dáng quả thon dài, hình bầu dục, trái to, các đường gân thưa hơn 1 chút so với dưa lưới Việt Nam. (Trường hợp nếu dưa lưới Trung Quốc có sử dụng chất bảo quản thì để trong tủ lạnh 1 thời gian, vỏ dưa bị héo và thâm đen, vỏ mềm và thối dần).

Về cân nặng, dưa lưới Việt Nam có trọng lượng trung bình 1 - 2kg, trong khi đó do Trung Quốc có khí hậu và thổ nhưỡng hợp với sự phát triển của các giống cây dưa lưới khác nhau nên quả có trọng lượng nặng hơn, trung bình từ 3 - 5 kg trong thời điểm chính vụ. Tuy nhiên, trong thời điểm trái vụ, dưa hấu Trung Quốc cũng có trọng lượng nhỏ tương tự của dưa Việt Nam, nên cần tham khảo các yếu tố bên ngoài về hình dáng, đường gân như đã nêu ở trên để phân biệt.

Khi được bán trong siêu thị, dưa lưới được niêm yết giá và xuất xức ông khai, nhưng khi mua ngoài chợ hoặc các gánh hàng rong, nếu không cẩn thận, người tiêu dùng có thể bị tư thương đánh tráo xuất xứ dưa lưới Trung Quốc với dưa Việt Nam để bán hàng chạy hơn.

L.V (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: