» » Trung Quốc gom hàng, giá heo trong nước tăng 'chóng mặt'

Trung Quốc đẩy mạnh gom heo đã khiến giá loại sản phẩm này trong nước tăng rất mạnh trong chưa đầy một tuần trở lại đây.

Giá heo hơi miền Bắc ngày 8/10 tăng tiếp 1.500 - 2.000 đồng lên mức 58.000 - 61.000 đồng/kg. Ảnh: báo Nông Nghiệp Việt Nam

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Huỳnh Văn Chính, một hộ chăn nuôi heo tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, hôm thứ Bảy tuần rồi, tức vào ngày 5-10, ông nhận tiền cọc bán heo cho thương lái với giá 4,1 triệu đồng/tạ (100 kí lô gam), nhưng đến ngày hôm qua, 7-8, khi thương lái đến bắt heo như đã đặt tiền cọc trước đó, thì giá heo hơi trên thị trường đã tăng vọt lên mức 5,1-5,2 triệu đồng/tạ.

Theo ông Chính, với mức giá tăng sốc như nêu trên cũng đồng nghĩa ông đã bán “hớ” khoảng 1 triệu đồng/tạ heo. “Với 9 tạ heo tôi bán hôm qua, 7-10, coi như đã lỗ khoảng 9 triệu đồng rồi”, ông nói.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, không chỉ các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long, mấy ngày qua, giá heo hơi khu vực Đông Nam bộ cũng đã vọt lên rất mạnh và hiện được thương lái thu mua với giá khoảng 5,1- 5,3 triệu đồng/tạ (tùy chất lượng).

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai xác nhận, giá heo trong nước đang có sự biến động mạnh do nguồn cung ít, trong khi nhu cầu gom hàng của Trung Quốc lại tăng mạnh.

Thực tế, như TBKTSG Online thông tin trước đó, dịch tả heo châu Phi đã làm tổng đàn heo ở Trung Quốc giảm gần 40%, khiến giá thịt heo ở nước này tăng cao kỷ lục. Điều này, khiến nước đông dân nhất thế giới phải đẩy mạnh nhập khẩu, dẫn đến biến động mạnh giá thịt heo ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Còn theo dự báo của Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá thịt heo có xu hướng sẽ tăng trong những tháng cuối năm 2019, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán do nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu tăng, nhất là khi thị trường Trung Quốc cũng tăng mua.

Trung Chánh (thesaigontimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: