» » » » Phấn khởi vì… mất mùa vải thiều

Thời tiết bất lợi, vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) trải qua một vụ mất mùa, sản lượng giảm mạnh. Tuy nhiên, người trồng lại tỏ ra... phấn khởi vì vải được giá, lại nhàn nhã thu hoạch.

Mất mùa vẫn vui

Hiện nay, người dân Thanh Hà đã hoàn thành việc thu hoạch những trà vải cuối cùng. Trái với tâm lý lo âu vì vải mất mùa đầu vụ, người dân đang hết sức vui mừng vì chưa có khi nào, vải bán được giá như năm nay.

Dù sản lượng giảm mạnh, giá trị do quả vải đem lại có thể gần gấp đôi năm 2018.

Xã Thanh Xá là một trong những vựa vải thiều của huyện Thanh Hà. Theo Ông Phạm Quốc Trọng, Chủ tịch UBND xã Thanh Xá, năm nay, sản lượng vải thiều toàn xã chỉ khoảng 300 tấn trong khi năm ngoái đạt 3.200 tấn.

Đợt nắng nóng gay gắt những ngày qua làm quả vải bị nứt, thâm vỏ nên cuối vụ mẫu mã và chất lượng vải không bằng đầu vụ. Năm nay sản lượng vải ít, những ngày nắng nóng gay gắt lại kéo dài liên tiếp làm cho vụ thu hoạch vải bị rút ngắn, gấp gáp hơn, chỉ diễn ra trong hơn chục ngày. Nếu như năm ngoái, thời gian thu hoạch vải kéo dài đến khoảng ngày 25/6, thì năm nay, tới giữa tháng 6, người dân đã cơ bản thu hoạch xong.

Trái với cảnh tấp nập thuê người bẻ, bó vải, cân, vận chuyển như mọi năm, năm nay, người dân ở Thanh Xá chủ yếu huy động mọi người trong gia đình thu hoạch vải vì sản lượng thấp.

Ông Quách Đại Sinh, người dân xã Thanh Xá cho biết, với diện tích khoảng 7.200 m2, sản lượng vải thu về chỉ đạt khoảng 4 tạ, bằng 1/10 so với năm ngoái. Là người có kinh nghiệm trồng và chăm sóc vải thiều khoảng 30 năm nay, ông Sinh cho biết, vải thiều là loại cây khó tính, phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết với những điều kiện khắt khe về nhiệt độ, nhất là lúc cây ra hoa, đậu quả.

Nhưng năm nay, do thời tiết không thuận lợi với cây vải nên dù có nhiều kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc, thực hiện theo đúng hướng dẫn và quy trình thì cũng rất khó cải thiện tình hình. Tuy nhiên, bù lại việc mất mùa, giá vải thiều ông Sinh bán tại vườn luôn ổn định trên dưới 35.000 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết, toàn địa phương có 257 ha vải thiều. Sản lượng vải thiều của xã giảm mạnh nhưng bù lại bán được giá cao, dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, trong khi năm ngoái chỉ từ 9.000 – 13.000 đồng/kg.

Theo tính toán của ông Khanh, dù sản lượng giảm rõ rệt, nhưng giá trị quả vải thiều của toàn xã vẫn khoảng đạt 3,3 tỷ đồng, tương đương với năm 2018. Vải năm nay chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa, chỉ có một số ít xuất khẩu. Cũng theo ông Khanh, do mất mùa nên xã chỉ có 3 – 4 hộ đạt thu nhập 50 – 60 triệu đồng. Hộ ít chỉ thu về 2 triệu đồng, bên cạnh vẫn có những hộ mất trắng do vải không đậu quả.

Giá vải bán tại vườn càng về cuối vụ càng tăng cao. Nhiều vườn được thương lái thu mua tới 45.000 – 50.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2018.

Bà Nguyễn Thị Lũ, chủ điểm cân vải tại xã Thanh Thủy cho biết, vào những ngày thu hoạch rộ vừa qua, gia đình chỉ thu mua bình quân 10 tấn/ngày. Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, mỗi ngày điểm cân này thu mua tới 100 tấn vải. Bà Lũ cho biết, vải quả chủ yếu được đưa đi tiêu thụ ở thành phố Hồ Chí Minh hay xuất khẩu sang Trung Quốc và Lào.  

Giảm sản lượng, giá trị tăng gấp đôi

Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thanh Hà cho biết, địa phương đang làm công tác thống kê năng suất, sản lượng cũng như giá trị của vụ vải 2019. 

Thống kê sơ bộ, sản lượng vải thiều năm nay ước đạt hơn 2.000 tấn, bằng 1/10 so với năm ngoái.

Tấp nập người mua, kẻ bán tại Ngày hội vải thiều 2019 do huyện Thanh Hà tổ chức.

Dù sản lượng thấp, huyện Thanh Hà vẫn duy trì việc tổ chức Ngày hội vải thiều 2019 để kết nối tiêu thụ, quảng bá thương hiệu sản phẩm (ngày 26/5). Hơn 500 khách mời, chủ yếu là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước quan tâm, tham dự.

Tuy sản lượng vải thiều giảm mạnh nhưng giá bán cao gấp nhiều lần so với năm ngoái nên giá trị vải thiều mang lại có thể ở mức tương đương.

Huyện Thanh Hà cho biết, vải thiều năm nay chỉ chủ yếu tiêu thụ nội địa, lượng xuất khẩu không nhiều. Cũng do sản lượng vải thấp, Thanh Hà không phối hợp tổ chức Tuần lễ vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội như năm ngoái.

Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, sản lượng vải toàn tỉnh đạt 26.000-27.000 tấn, thấp hơn rất nhiều so với 2018 (66.144 tấn).

Trong đó, sản lượng vải sớm ước đạt 17.000 tấn, giá bán trung bình 30 – 35 nghìn đồng/kg. Trà vải thiều sản lượng ước đạt gần 10.000 tấn, giá bán trung bình 35 – 45 nghìn đồng/kg.

Địa phương này đánh giá, giá trị sản xuất vải giá thực tế có thể đạt 850 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 2018 (457,4 tỷ đồng).

Kế Toại (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: