» » » Nắng nóng 'đốt' mía giống

Thống kê của Ngành nông nghiệp tỉnh Phú Yên, nắng nóng kéo dài thời gian qua làm cho hàng trăm héc ta mía ở 2 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa bị khô lá. Ngoài mía đang thu hoạch khô héo thì mía để giống cũng chết khô.

5 tháng mới có đợt mưa

Ông Kso Lang, ở xã Krông Pa (huyện Sơn Hòa) giãi bày: Đợt nắng kéo dài 5 tháng vừa qua mía đứng đám khô lá nhiều người vội chặt chở đến nhà máy đường bán kịp thời. Riêng mía để giống cũng khô luôn lá lao (lá cuối cùng cây mía) nên nhiều người cũng chặt bán theo.

Vùng trồng mía ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) bị nắng nóng kéo dài làm khô cháy

Vùng trồng mía dọc theo hai bên đường Quốc lộ 25 từ xã Ea Chà Rang xuống xã Suối Bạc (huyện Sơn Hòa) nắng nóng làm mía héo úa. Theo nhiều nông dân, mía héo úa dẫn đến nhẹ ký người trồng thất thu. Bà Kso Y Phúc, một người trồng mía ở xã Ea Chà Rang cho hay: Mấy năm trước bước qua tháng 2, 3 trời có những cơn mưa rải rác đất có độ ẩm nên mía đứng đám qua hết tháng 5 vẫn còn xanh, nay mới đầu tháng 5 mía chết khô. Trước đây 1ha thu hoạch 60-70 tấn thì nay mía khô héo mất nước nhẹ ký nên chỉ còn 50 tấn/ha là cùng.

Theo UBND huyện Sơn Hòa, toàn huyện có 15.615 ha mía chủ yếu nông dân trồng dựa vào nước trời, diện tích có nước tưới chưa đến 10%. Chính vì vậy sản xuất nông nghiệp nhất là cây mía chịu ảnh hưởng rất lớn đến thời tiết. Nắng hạn kéo dài như năm nay cây mía giảm năng suất, giảm thu nhập cho người trồng mía. Cách duy nhất để giảm thiệt hại cho nông dân là cố gắng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng mía thiếu nước tưới, khô héo. Hiện diện tích mía chưa thu hoạch trên toàn huyện khoảng 1.000ha, trong đó mía làm giống 385ha.

“Để giảm thiểu thiệt hại ở cây mía do khô hạn, vừa qua UBND huyện đã làm việc với Nhà máy đường KCP Sơn Hòa (Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam) yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu hoạch…Cùng với đó UBND huyện mở rộng diện tích mía có nước tưới bằng cách đầu tư hệ thống kênh mương của hồ Suối Vực để tưới cho cánh đồng mía xã Suối Bạc, Sơn Nguyên”, ông Phụng nói.

Mía để giống cũng khô luôn lá lao (lá cuối cùng cây mía) nên nhiều người cũng chặt bán theo

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, đợt nắng nóng vừa qua làm cho 300ha mía trên các vùng gò đồi thuộc 2 huyện bị khô héo.  

Nguy cơ thiếu mía giống

Vùng gò đồi trồng mía từ xã Đức Bình Tây lên xã Ea Bia (huyện Sông Hinh) mía để giống khô héo. Ông Bùi Văn Quang, ở xã Đức Bình Tây giải thích: Giống mía cao sản năng suất cao nhưng đòi hỏi có đủ nước tưới, còn mía “ông bà” (mía ta) năng suất thấp nhưng rất chịu hạn. Vùng này bây giờ ai cũng trồng mía cao sản gặp đợt nắng nóng vừa qua mía khô héo. Ở đây có người chặt mía giống bán theo mía đám nên hiện thiếu mía giống để trồng.

Đầu tháng 5 vừa qua trên địa bàn Phú Yên có đợt mưa rào, thế nhưng cơn mưa chỉ vừa đủ ướt đất nông dân chưa kịp cày bừa trồng thì nắng gắt quay trở lại.

“Nắng nóng gay gắt kéo dài khi xuất hiện mưa thì mưa một đợt nên đất cày bừa sẵn ủ đất thì trồng mía kịp, còn đất cày phá gốc mía trồng lại thì khô do cày bừa 2-3 bận mới thụt đất. Cây mía giống nắng quá thiếu nước mất sức, có người trồng ép xuống đám đất trũng ven suối nảy mầm còi cọc. Vừa rồi tôi trồng 1 sào mía trên vùng gò đồi, trồng xong mía giống “nằm im” dưới đất gần nửa tháng không thấy nảy mầm”, ông Ma Hay ở xã Ea Bia nói.

Trước đây 1ha thu hoạch 60-70 tấn mía thì nay mía khô héo mất nước nhẹ ký nên chỉ còn 50 tấn/ha

Cũng do nắng nóng vừa qua đất khô không xuống giống trồng rải vụ được nên diện tích mía niên vụ mới giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ 2018-2019, nông dân trong tỉnh trồng 29.764ha, đến nay đã thu hoạch 21.415ha, năng suất đạt 62 tấn/ha. Đối với niên vụ 2019-2020, đến thời điểm hiện nay nông dân chỉ trồng được 19.070ha. 

TS Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên nhận định: Những năm trước mía là cây trồng nông sản chủ lực của tỉnh, diện tích chiếm tỉ lệ lớn nhất lên đến 29.764 ha. Năm nay người trồng mía gặp khó khăn do lượng đường tồn kho nhiều, giá thu mua mía nguyên liệu xuống thấp, cùng với đó nắng nóng kéo dài khó xuống giống vụ mới nên diện tích giảm...

Mạnh Hoài Nam (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: