» » Đảo chiều xuất khẩu cá ngừ sang thị trường ASEAN và Trung Quốc

Năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường ASEAN và Trung Quốc đang rất khả quan. Nếu như năm 2018, 2 thị trường này có xu hướng giảm, thì năm nay xu hướng này đã đảo chiều.

Cá ngừ xuất khẩu đang có chiều hướng tăng mạnh. Ảnh: T.H

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đạt hơn 163 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của cả quý không cao nhưng tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang một số thị trường lớn tăng đột biến.

Tính đến hết tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 69 triệu USD, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2018. Với sự tăng trưởng này, tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã tăng từ 30% trong quý 1/2018 lên hơn 42% trong quý 1 năm nay.

Hiện Mỹ đang tăng cường nhập khẩu tất cả các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam, nhất là các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh. Nếu như năm ngoái, nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Mỹ từ Việt Nam có xu hướng giảm, thì năm nay xu hướng này đã đổi chiều. Giá trị xuất khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này đang tăng mạnh, tăng 78% so với 3 tháng đầu năm 2018.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU không mấy khả quan. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 29 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang EU hiện đang giảm so với cùng kỳ năm 2018. So với cùng kỳ năm ngoái, 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối EU đã có sự thay đổi, với sự góp mặt của Tây Ban Nha. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng lên tới 3 con số trong tháng 3/2019. Hà Lan cũng đang tăng cường nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam. Tuy nhiên, sự tăng trưởng xuất khẩu sang 2 thị trường này vẫn không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm tại các thị trường khác trong khối EU.

Cùng với EU, trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel cũng không khả quan. Liên tục trong 2 tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này giảm liên tục. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Đông này trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 13,5 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện thị trường này đang có xu hướng tăng trưởng nhập khẩu các sản phẩm thăn/philê cá ngừ tươi sống đông lạnh của Việt Nam, giảm nhập khẩu các sản phẩm chế biến đóng hộp.

Bù đắp lại lượng sụt giảm tại thị trường EU và Israel, năm nay xuất khẩu cá ngừ sang 2 thị trường lớn tiếp theo là ASEAN và Trung Quốc đang rất khả quan. Nếu như năm ngoái, 2 thị trường này có xu hướng giảm nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam thì năm nay xu hướng này đã đảo chiều. Đặc biệt, liên tục từ đầu năm xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng ở mức ấn tượng lên tới ba con số. Năm nay, Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam.

Lê Thu (Báo Hải Quan)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: