» » » Người trồng hồ tiêu gặp cảnh khó chồng thêm khó

Vất vả cả năm chỉ được một mùa thu hoạch nhưng những nông dân trồng hồ tiêu lại chẳng thể vui nổi khi mà giá của loại hạt gia vị này đang rớt thê thảm và nguồn nhân công thì thiếu hụt trầm trọng.

Nông dân tỉnh Bình Phước thu hoạch tiêu. Ảnh: Phú Li

Hiện nay đang vào chính vụ thu hoạch hồ tiêu. Tuy có sự chêch lệch chút ít giữa các địa phương, nhưng bình quân giá hồ tiêu đang ở vào khoảng 44.000 đồng/kg (mức đầu giá, sẽ căn cứ vào chất lượng tiêu cao hay thấp mà cộng thêm hoặc trừ bớt từ mức này). Đây là mức thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất của nông dân (khoảng 50.000 đồng/kg).

Nếu so với đầu vụ hồ tiêu 2018 thì giá tiêu hiện tại đã giảm đi 20.000 đồng/kg. Đây đã là năm thứ 5 liên tiếp giá hồ tiêu ở vào cảnh lao dốc một cách nhanh dần đều sau khi đạt đỉnh trên 220.000 đồng/kg vào năm 2014.

Việt Nam hiện vẫn là nước đứng hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu tiêu (năm 2018 Việt Nam xuất khẩu trên 230.000 tấn hạt tiêu), song việc điều tiết giá cả mặt hàng này không phải là chuyện đơn giản.

“Chúng tôi hiện nay chỉ đành ráng cầm cự với hy vọng rằng một hoặc hai năm tới giá hạt tiêu sẽ khởi sắc trở lại”, ông Dương Văn Thành, một nông dân có hơn 3.000 trụ tiêu ở xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết. Tuy nhiên, với không ít những nông dân khác, các khoản nợ vay để đầu tư trồng tiêu từ những năm trước đang thúc bách buộc họ phải tính đường chuyển đổi cây trồng. Song, đó tiếp tục là một cuộc vật lộn mưu sinh trông chờ nhiều vào sự may rủi khác.

Giá cả bết bát không phải là khó khăn duy nhất mà người trồng tiêu đang đối mặt, hiện tại, việc thiếu hụt nhân công thu hoạch đang khiến họ phải đứng ngồi không yên bởi dù giá cao hay thấp khi mà hạt tiêu vẫn còn đang trên cây thì chẳng thể bán mua gì được.

Dự định tiến hành mùa thu hoạch ngay từ sau Tết Nguyên đán nhưng do không thuê được nhân công nên đến nay, vườn tiêu gần 4.000 trụ của anh Nguyễn Văn Nhân, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đang rơi vào tình trạng chín đỏ và rụng đầy gốc. Để đỡ công đi lượm và tránh thất thoát, anh Nhân buộc phải tốn một số tiền không nhỏ để mua lưới về trải khắp vườn. Bên cạnh đó, vợ chồng anh cũng tranh thủ tự hái được phần nào hay phần đó.

“Dù soi đèn pin để thu hái vào cả ban đêm nhưng đến nay mới chỉ xong được gần 500 trụ. Phần còn lại chưa biết sẽ còn kéo dài đến bao lâu”, anh Nhân nói. Người nông dân này cũng cho biết, năm sau anh sẽ phải tranh thủ tìm nhân công thu hái từ sớm, chứ không chủ quan đợi nước đến chân mới nhảy để rồi lâm cảnh khốn đốn như hiện tại.

Những trường hợp như anh Nhân không phải là hiếm vào lúc này. Tại các vùng có diện tích hồ tiêu lớn như Bình Phước, hầu như nhà nào cũng phải lo thu hái vườn nhà mình nên việc đi làm thuê là rất hạn chế. Bên cạnh đó, đây cũng là mùa thu hoạch của cây điều nên nhân công cũng có sự phân tán nhất định.

Khan hiếm nhân công buộc các chủ vườn phải nâng mức giá thuê để thu hút người làm. Nếu như năm 2018, giá một ngày công chỉ 150.000-170.000 đồng/ngày thì hiện tại, giá thuê là 180.000-200.000 đồng/ngày (làm việc 7 tiếng). Bên cạnh đó, các chủ vườn còn “đãi ngộ” nhân công thêm một bữa ăn giữa buổi sáng và một chai nước giải khát vào buổi chiều.

Nếu vườn tiêu có năng suất tốt thì mỗi ngày một nhân công giỏi sẽ thu hái được khoảng 15kg tiêu quy khô. Với giá bán hiện nay, người trồng hồ tiêu phải mất đến hơn 4kg cho một công thu hoạch. Trong khi đó vào năm 2014, giá nhân công chỉ khoảng 120.000 đồng/ngày còn giá tiêu thì trên 220.000 đồng/kg, xem như họ chỉ mất 0,5kg hồ tiêu cho một công thu hoạch.

Mặc dù vậy, hiện không ít nhân công đã không còn mặn mà với việc hái thuê theo ngày mà đòi chuyển sang hình thức khoán, với giá từ 4.000-5.000 đồng/kg tiêu tươi (còn nguyên cả chuỗi). Do ăn số lượng nên họ cũng thu hái rất cẩu thả, làm hư hao nhiều cành, nhánh dẫn đến ảnh hưởng cho năng suất của vụ sau. Song, các chủ vườn cũng đành phải “ngậm bò hòn làm ngọt”, bởi “nếu nhắc nhở làm họ giận không chịu thu hái cho mình nữa thì cũng khổ”, một nông dân than thở.

Phú Li (thesaigontimes)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: