» » » » Hải Dương: Cà rốt xuống giá, người dân phải bán cả cho hộ nuôi lợn (Ảnh)

Măc dù bây giờ đã là giữa tháng 2, thế nhưng ở "vựa" cà rốt lớn nhất miền Bắc là xã Đức Chính (Cẩm Giàng, Hải Dương), diện tích cà rốt chưa thu hoạch vẫn còn khá nhiều. Bên cạnh tình trạng giá giảm, người dân còn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ loại củ này.
    
Vụ đông xuân này, toàn xã Đức Chính gieo trồng khoảng 360 ha cà rốt, năng suất ước đạt 43-45 tấn/ha, giảm từ 2-3 tấn/ha so với năm ngoái.

Không chỉ giảm về sản lượng, cà rốt Đức Chính năm nay còn bị rớt giá nặng nề. Nếu vụ trước, mỗi sào cà rốt bán tại ruộng nông dân thu về từ 7-8 triệu đồng thì vụ này, thời điểm đắt nhất cũng chỉ được 4 triệu đồng/sào.

Bà Dung khoe với phóng viên chùm cà rốt với nhiều củ đẹp, đủ tiêu chuẩn để đưa đi xuất khẩu. Theo bà, vụ này thời tiết ấm, lại mưa nhiều nên chặt đất, cà rốt không phát triển được củ dẫn đến nhiều củ bị nứt, phải loại bỏ.

Thậm chí nhiều lúc nhổ lên một nắm mà toàn không có lấy một củ nguyên lành.

Ít ai ngờ vụ này cà rốt đã mất mùa lại còn mất luôn cả giá. Ở thời điểm hiện tại, các thương lái chỉ thu mua với số lượng nhỏ giọt vì lượng xuất khẩu đi Trung Quốc giảm hẳn so với năm ngoái.

Cà rốt sau khi nhổ lên sẽ được người dân lựa chọn những củ đạt chuẩn để nhập cho thương lái. Bà Hay (trái) vừa lựa cà rốt, vừa than thở với phóng viên: “Đợt tháng 1 thì chúng tôi còn bán được 3000-4000 đồng/kg. May mắn thì đủ vốn. Từ Tết đến nay nó xuống còn có hơn 2000 đồng. Giờ nhổ lên cũng dở, mà để yên dưới đồng cũng không xong”.

Cà rốt để nhập sẽ được đóng vào từng túi nilon hoặc bao tải, sau đó vận chuyển lên bờ đợi thương lái đến mang đi.

Gia đình ông Điển có diện tích cà rốt vào loại đẹp nhất thôn Xuân Kiều (Đức Chính). Mọi năm thương lái thường đến tận ruộng mua, thu hoạch và vận chuyển. Còn năm nay, gia đình ông cũng như các hộ khác đều phải tự thu hoạch và đưa lên bờ. “Giá rẻ thế này mà còn thuê nhân công nữa thì chúng tôi lỗ nặng nên đành phải tự làm hết”, ông cho hay.

So với mọi năm, lượng cà rốt không đủ tiêu chuẩn nhập của năm nay nhiều hơn hẳn. Cá biệt có nhà thu về cả thảy 23 bao thì số lượng không đạt chuẩn chiếm tới 10 bao. Những củ này người nông dân sẽ mang bán tại chợ, hoặc bán cho các hộ chăn nuôi lợn, bò với giá chỉ 200-300 đồng/kg.

Hiện tại, nhiều hộ nông dân tại xã Đức Chính vẫn chưa thu hoạch cà rốt dù cà rốt đã già, quá thời gian thu hoạch cả tháng. Nếu cứ tiếp tục để tại ruộng, cà rốt sẽ lên hoa, xanh củ và kém chất lượng. Nhưng họ cũng không còn cách nào khác. “Cà rốt nhổ lên mà không bán được thì chúng tôi thà cứ để đó làm phân cho đất còn hơn...” - một nông dân cho hay.

Phạm Đức Cường (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: