» » » » 'Thủ phủ' lá dong xanh mướt lớn nhất Thủ đô vào mùa Tết (Ảnh)

Mỗi sào lá cho thu nhập cả trăm triệu đồng một năm, từ 10/12 âm lịch bắt đầu thu hoạch phục vụ Tết.

Thôn Làng Cát (xã Thanh An, Thanh Oai, Hà Nội) có diện tích trồng lớn nhất Hà Nội. Toàn thôn có hơn 300 hộ trồng lá dong, với diện tích hơn 200 mẫu. Từ mùng 10 tháng chạp, nhiều gia đình bắt đầu thu hoạch.

Các gia đình phải huy động toàn bộ thành viên hoặc thuê thêm người để cắt lá. Ba người có thể cắt được hơn một sào lá trong một ngày.

Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán. Người dân sử dụng dao nhỏ sắc bén (dao bổ cau) rồi cắt cuống lá sát gốc.

"Lá dong trồng dễ nhưng quá trình chăm sóc khá tốn công sức, quan trọng hơn là việc bón phân, tưới nước phải đúng thời điểm để có lá đẹp phục vụ dịp tết. Nghề trồng lá dong được truyền từ đời này sang đời khác nên không ai nhớ có từ khi nào", bà Hà Thị Thinh cho biết.

Những ngày này, người già, người trẻ trong thôn tấp nập thu hoạch lá dong, cắt ra đến đâu bán hết tới đó. "Lá dong Trang Cát là loại dong nếp, lá tròn và dai, dưới lá có màu xanh non. Bề mặt lá không dày như lá dong rừng, bầu lá lớn nên dễ dàng gói bánh bằng tay hoặc bằng khuôn", ông Lê Công Hinh cho biết.

Phần lớn sau khi hái lá, người dân sẽ đưa về nhà phân loại rồi mới đưa đi tiêu thụ. 

Theo người dân ở đây, lá sau khi cắt để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước.

Thời điểm đầu vụ, giá dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/100 lá tùy thuộc vào to hay nhỏ. Mỗi sào nếu được mùa có thể cho thu hoạch khoảng 5 vạn lá, tương đương 30 triệu đồng.

"Hàng năm đều có người vào tận vườn của gia đình đặt lá mang đi Đức, Mỹ để phục vụ kiều bào ở Việt Nam gói bánh chưng đón tết", bà Nguyễn Thị Lộc, xóm Cầu Đông nói.

Ngọc Thành (vnexpress)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: