» » » Người tiêu dùng 'ngã ngửa' trước giá rau xanh bất ngờ tăng mạnh

Mặc dù nguồn cung chỉ giảm rất ít, nhưng từ 1 tuần nay, giá các loại rau xanh bán trên các chợ được "đẩy" lên từ 1,5-2 lần. Mua rẻ, bán đắt là chiêu "móc túi" nông dân và người tiêu dùng của các tiểu thương.

Giá rau xanh bất ngờ tăng mạnh. Ảnh: Kh.V

Tại các chợ ở Hà Nội như Đồng Xa, Nghĩa Tân, Quan Hoa (Cầu Giấy), Khương Trung, Chợ Xanh (Thanh Xuân), Thái Hà (Đống Đa),…giá rau xanh đã tăng cao từ 1,5-2 lần, thậm chí chí có loại tăng gấp 3 lần. Trong đó, giá dưa chuột, ớt chuông loại ngon có mức 30.000-35.000đồng/kg.

Các loại rau, củ khác như: Rau muống, mồng tơi, đậu côve susu, súp lơ, ớt chuông, susu bao tử… có giá khá cao: 25.000-30.000 đồng/kg… Các loại rau thơm cũng tăng mạnh: Rau húng quế: 40.000 đồng/kg, mùi ta, thì là: 60.000 đồng/kg…

Đang thời điểm cuối đông, nên giá rau vụ đông có thấp hơn: Cà rốt, cà chua: 17.000 đồng/kg, khoai tây Việt Nam: 18.000 đồng/kg, bắp cải: 10.000 đồng/kg, susu quả lớn: 12.000-15.000 đồng/kg… Tuy các loại rau vụ đông có giá mềm hơn, nhưng người tiêu dùng không thể cả tuần ăn su hào, bắp cải, củ cải… nên vẫn phải cắn răng mua các loại rau củ giá cao khác.

Giải thích về nguyên nhân rau xanh tăng giá, các tiểu thương cho rằng vì thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, rau xanh không phát triển được, lại có những đợt sương muối khiến rau bị chết lụi.

Tuy nhiên, nguồn tin từ ngành nông nghiệp cho biết, nguồn cung rau, củ, quả không thiếu, chỉ ít hơn thời điểm trước đây 2 tuần nhưng không đáng kể.

Lợi dụng nguồn cung giảm nhẹ, các "đầu nậu" thu gom rau chỉ phải mua đắt hơn khoảng 500 đồng  đến 1.000 đồng/kg, nhưng khi bán cho các tiểu thương lại ép giá cao hơn; các tiểu thương lại ép người tiêu dùng với mức giá tăng tối thiểu 50%. Như vậy, giá rau tăng cao là động thái "chèn ép" của các tiểu thương.

Đặt câu hỏi với ngành NNPTNT, phải chăng đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua đã khiến các loại rau xanh tại miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng, do đó không đủ cung ứng cho thị trường, Cục Trồng trọt cho biết: Cục đã có ý yêu cầu các địa phương hướng dẫn bà con cách chống rét cho rau màu. Tuy nhiên, nhiều diện tích rau màu vẫn bị ảnh hưởng khiến nguồn cung khan hiếm hơn trước.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến Tết, sẽ còn vài đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến sự phát triển của rau xanh. Tuy nhiên, từ áp Tết trở ra, giá rau xanh sẽ giảm mạnh bởi lúc đó rau vụ xuân đã phát triển rộ. Lượng rau được thu hoạch vào thời điểm dồn dập sẽ kéo rau xanh xuống thấp, thậm chí, giá rau xanh có thể thấp kỷ lục bởi ra tết thời tiết phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Dung Nhi (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: