» » Cần tạm dừng nhập khẩu lúa mì có nhiễm cỏ kế đồng

Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NNPTNT, thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, tổng sản lượng lúa mì các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam khoảng 5 triệu tấn. Tuy nhiên, đã có tới hơn 1,9 triệu tấn lúa mì nhiễm cỏ kế đồng.

Hình ảnh cổ kế đồng lẫn trong lúa mì. Ảnh: CucBVTV

Nguy cơ nhiễm cỏ kế đồng là rất lớn

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang áp dụng giải pháp tình thế là giám sát chặt chẽ các lô hàng bị nhiễm cỏ kế đồng từ quá trình bốc dỡ, vận chuyển, bảo quản và đưa vào các nhà máy sản xuất để nghiền nhỏ lúa mì bị nhiễm hạt cỏ kế đồng, sau đó thu gom tất cả các tạp chất, rác trong quá trình sản xuất có nguy cơ bị lẫn hạt cỏ kế đồng để tiêu hủy triệt để trong lò đốt nhiệt độ cao. Đại diện Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I thừa nhận: Do số lượng cán bộ kiểm dịch thực vật có hạn nên khối lượng lúa mì nhập khẩu lớn đã vượt quá khả năng giám sát của lực lượng cán bộ tại chỗ. “Mỗi một chuyến tàu chở hàng cho hàng chục doanh nghiệp tương ứng với hàng chục điểm nhận hàng nên anh em đi giám sát rất vất vả. Điều đáng nói, đến nhiều doanh nghiệp, chúng tôi hầu như chỉ gặp thủ kho hoặc cán bộ trông coi chứ không hề gặp trực tiếp người có thẩm quyền của doanh nghiệp, hoặc giám đốc để làm việc. Các doanh nghiệp không hợp tác, hay nói cách khác là “hờ hững” với việc hợp tác cùng cơ quan nhà nước trong quá trình triển khai quy trình kiểm dịch” - đại diện này phản ánh. Tại Cảng Vật Cách (TP.Hải Phòng), nhiều tháng qua Chi cục kiểm dịch thực vật vùng 1 đã nhiều lần phải xin hỗ trợ cán bộ từ Cục Bảo vệ thực vật để tăng cường giám sát khâu bốc dỡ, vận chuyển lúa mì từ tàu về cảng. Từ khi phát hiện các lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, lực lượng kiểm dịch thực vật đã làm việc hết công suất, tăng cường thêm nhân lực để kiểm soát tất cả các lô hàng, tránh tình trạng để cỏ kế đồng xâm nhập, phát tán ra môi trường.

Nguy cơ cỏ phát tán ra ngoài môi trường rất cao nên lúa mì thay vì được múc thẳng lên xe container, giờ đây buộc phải đưa qua phễu rót để hạn chế tối đa lúa mì lẫn bông cỏ kế đồng rơi vãi, phát tán ra môi trường. Còn phía dưới đất, cán bộ kiểm dịch thực vật cũng yêu cầu phải trải bạt, quây toàn bộ khu vực bốc hàng. Sau mỗi ngày bốc hàng, công nhân tại cảng quét dọn, dùng máy hút công nghiệp hút sạch sẽ khu vực này rồi đem rác thải nghi ngờ có bông cỏ kế đồng đi đốt tiêu hủy.

Xem xét dừng nhập khẩu

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, hiện Cục liên tục có văn bản thông báo đến cơ quan kiểm dịch thực vật các nước Australia, Canada, Nga, Mỹ về tình trạng các lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng khi các doanh nghiệp nhập khẩu từ các quốc gia này đồng thời tổ chức các cuộc họp kỹ thuật với các quốc gia vừa nêu để yêu cầu có giải pháp triệt để ngăn chặn tình trạng hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam bị nhiễm cỏ kế đồng. Các nước Nga và Mỹ đã có động thái tích cực phối hợp để xử lý dứt điểm các lô hàng nhiễm cỏ kế đồng trong tháng 12.2018, đồng thời kiểm soát chặt chẽ từ khâu kiểm dịch xuất khẩu trong nước.

Việc các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập khẩu lúa mì số lượng lớn, trong đó có hàng nghìn lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, với chiều hướng gia tăng đang gây áp lực lớn đối với ngành kiểm dịch thực vật, nếu không muốn nói là quá sức. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, trong những tháng tới nếu tình hình vi phạm quy định pháp luật của Việt Nam, cụ thể là các lô hàng nhập khẩu bị nhiễm cỏ kế đồng sẽ buộc áp dụng biện pháp xử lý tái xuất và Cục Bảo vệ thực vật sẽ kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ NNPTNN xem xét áp dụng tạm ngừng nhập khẩu lúa mì từ các quốc gia có nhiều lô hàng phát hiện cỏ kế đồng để ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam.

Việc nhập khẩu hàng hóa bị nhiễm cỏ kế đồng - đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam rõ ràng là vi phạm quy định pháp luật của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế về kiểm dịch thực vật. Cục Bảo vệ thực vật thừa nhận, giải pháp tình thế đang được áp dụng hiện nay vẫn có nguy cơ để hạt cỏ kế đồng phát tán ra bên ngoài trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển, bảo quản và sản xuất nếu cán bộ kiểm dịch thực vật giám sát không chặt chẽ hoặc sơ suất do mệt mỏi, hoặc doanh nghiệp gian lận không thực hiện nghiểm chỉnh, đặc biệt là với khối lượng hàng bị nhiễm cỏ kế đồng lên đến cả triệu tấn trong bối cảnh nguồn nhân lực đang thiếu…

Anh Nhi (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: