» » » Giá cà phê tụt giảm sâu và khó đảo chiều vào cuối niên vụ

Chỉ còn khoảng một tháng nữa nhà nông trồng cà phê tại Bình Phước sẽ bước vào thu hoạch vụ mùa năm 2018 nhưng theo dự báo giá cả đang tụt giảm khá sâu, khiến nhà nông thấp thỏm lo âu sợ thất thu lớn. 

Thu hoạch cà phê. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Ghi nhận vùng chuyên canh cà phê ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước - nhà nông trồng cà phê mất vui khi biết mùa vụ mới 2018 không mấy sáng sủa khi so với giá thành hiện nay bà con tính toán "thu không đủ bù chi."

Theo ông Hồ Quốc Hưng, người trồng cà phê ở ấp Papech, xã Tân Hưng, nguyên nhân người dân không đầu tư nhiều cho cây cà phê bằng năm ngoái cũng dễ hiểu bởi giá cà phê năm nay xuống quá thấp so với thời điểm này năm ngoái với giá trị chỉ còn khoảng 34.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg

Ông Hồ Quốc Hưng cho rằng dù chưa phải là mức giá cuối cùng nhưng mức giá này cũng đủ khiến người trồng cà phê cảm thấy lo lắng vì điều này cho thấy nhiều khả năng giá thu hoạch đầu mùa sẽ không cao và rất khó đảo chiều đi lên vào cuối vụ. 

Với mức giá như vậy, người nông dân sẽ phải đối diện với một mùa vụ thất thu. “Mọi năm cứ vào đầu mùa vụ giá cà phê rất ổn định từ 45.000-48.000 đồng/kg khiến nông dân rất phấn khởi chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu vụ thu hoạch. Nhưng không hiểu tại sao năm nay giá cà phê mới đầu vụ mà xuống quá thấp khiến người dân rất lo lắng không chỉ cho vụ mùa này mà còn ảnh hưởng tới với tính toán đầu tư cho vụ tiếp theo,” ông Hưng chia sẻ. 

Nhà nông Bạch Thanh Tùng, ở ấp Năm Đô, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, chia sẻ khác với các loại cây trồng khác, cây cà phê đòi hỏi nhiều công cán, phân bón, chăm sóc liên tục thì mới tránh được sâu bệnh gây hại cũng như cho năng suất, sản lượng cao. Tuy nhiên, giá cà phê thấp ở thời điểm hiện tại đã ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư, chăm bón cây cà phê của bà con. Hầu như người dân đều không dám đầu tư quá nhiều mà chỉ làm cầm chừng do e ngại tình cảnh thua lỗ. 

Trong khi đó, điều kiện thời tiết năm nay đã tương đối thuận lợi cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển. “Với giá cả như thế này thì nếu bây giờ bà con đầu tư công cán, phân bón nhiều thì không có lợi nhuận. Vì vậy, người trồng cà phê ở Tân Hưng chỉ dám đầu tư cầm chừng cho qua mùa vụ, còn nếu như sang năm giá tiếp tục thấp thì người dân sẽ phải nghĩ đến hướng chuyển đổi khác,” ông Tùng cho biết. 

Theo nhiều thương lái thu mua cà phê, dự báo nếu mùa vụ này giá cà phê vẫn giữ mức thấp như hiện tại đồng nghĩa với việc người trồng cà phê đã liên tục trải qua hai mùa cà phê mất giá. Tiếp tục như vậy, nông dân sẽ không còn mấy mặn mà với loại cây trồng này và câu chuyện chặt trồng phải xảy đến như một hệ quả tất yếu. Đầu ra ổn định rõ ràng là điều mà người nông dân luôn ước mơ để có thể gắn bó với bất kỳ loại cây trồng nào./. 

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: