» » » Cà chua rớt thảm còn mỗi ký 3.000 đồng, dân hái cho heo ăn

Mùa trước, giá cà chua 10.000-12.000 đồng một ký. Mùa này ở Nghệ An giá rớt chỉ còn vài ngàn mỗi ký. Bỏ thì thương, vương thì tội nên nhiều người đành cho heo ăn.

Chưa bao giờ người dân ở xã Quỳnh Thanh - vùng trồng cà chua lớn nhất ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, lại rơi vào tình cảnh điêu đứng như năm nay khi cà chua liên tục bị rớt giá. 

Hiện cà chua được bán với mức giá không quá 3.000 đồng/kg. Mức giá này vậy là đã còn cao nếu so với thời điểm rộ bị ép chỉ còn 1.500 đồng/kg.

Cà chua giá rẻ nên người dân hái về cho heo ăn - Ảnh: K.Long

Chị Lê Thị Hoài (ngụ xóm 11, xã Quỳnh Thanh) cho biết nhà trồng chừng 5 sào cà chua, mỗi sào ngoài tiền giống, phân bón gần 2 triệu đồng còn phải mua thêm sào nứa để làm giàn, chưa kể 4 tháng chăm sóc.

Nóng ruột nhìn cà chua chín rực cả ruộng, chị Hoài đành đưa các chợ bán lẻ nhưng cũng không xuể bởi mỗi ngày thu hoạch đến vài tạ. 

"Bỏ công cả ngày hái cà chua mang đi bán thì thương lái mua cầm chừng. Giá thu mua ở nhà từ 1.000-2.000 đồng/kg, hái bán 10kg cà chua chưa được một bát phở", chị Hoài buồn bã nói và cho biết cà chua rụng hàng loạt nên lượm về cho heo ăn.

Xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An trồng khoảng 20ha cà chua, mỗi ngày cho thu hoạch cả chục tấn nhưng không có nơi tiêu thụ khiến người nông dân đứng ngồi không yên - Ảnh: Doãn Hòa

Nhìn đống cà chua gần hai tạ ở góc sân vừa được hái về, ông Trần Kính (69 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thanh) than thở chuyện không bán được, nhiều lúc định phá bỏ trồng cây khác nhưng tiếc tiền và công sức nên lại thôi. 

"Nhìn ruộng cà chua chín, rụng xuống đất mà không tiêu thụ được cũng xót lắm. Giờ bán được chừng nào hay chừng đó, không cũng bỏ đi vì cà chín mà gặp mưa rất dễ bị nứt quả và hỏng", ông Kính nói. 

Người dân hái cả xe cà chua về nhà để bán nhưng không có người mua - Ảnh: Doãn Hòa

Theo người dân ở đây, năm nay số lượng cà chua trồng nhiều, được mùa mà giá rớt thê thảm, trong khi thương lái mua ít với giá từ 2.000-3.000 đồng/kg loại to, đẹp khiến bà con "đứng ngồi không yên".

Ông Trần Văn Trung - Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh, cho biết hàng trăm hộ dân trồng khoảng 20ha cà chua ở xã này. Thời tiết thuận lợi khiến cà chua được mùa vượt quá nhu cầu thị trường.

"Nếu trước đây giá cà chua từ 10.000-12.000 đồng/kg thì nay chỉ còn trên dưới 2.000 đồng/kg. Không chỉ cà chua mà các loại rau khác như bắp cải, ớt cay cũng rớt giá mạnh. Phía xã đang liên hệ với các siêu thị để tìm cách thu mua cho người dân", ông Trung nói.

Chị Lê Thị Hoài - ngụ xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, cà chua rớt giá mạnh, bán 10kg không mua được một tô phở - Ảnh: Doãn Hòa

Doãn Hòa (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: