» » » Nông dân thất thu vì mua nhầm giống ngô lai

Những ngày qua, hàng loạt hộ dân ở thành phố Kon Tum tỏ ra lo lắng bởi diện tích ngô sau thời gian chăm sóc lại cho rất ít hạt và rất cứng nên khó bán. Không chỉ vậy, tại hai phường Thắng Lợi và Thống Nhất của thành phố Kon Tum còn xuất hiện tình trạng thu hoạch ngô rất ít hạt, thậm chí không có hạt nào.

Ảnh minh hoạ

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, giống ngô họ trồng là nếp (nù) và được mua tại cửa hàng vật tư nông nghiệp Diệu Trang, đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Kon Tum. Quá trình chăm sóc cho thấy cây phát triển tốt, mỗi cây ra đều hai trái song đến thời điểm thu hoạch thấy hạt ngô rất nhỏ, thậm chí nhiều trái còn không có hạt. Trồng 3,5 sào ngô trái vụ nhưng cuối cùng anh A Biưm ở làng Kon H’ra Chót phường Thống Nhất đành phải nhổ bỏ mang về cho bò ăn vì trái không hạt, ít hạt và hạt rất cứng.

A Biưm chia sẻ, giống mua chỗ bà Trang, nói là ngô nù, ngô nếp nhưng bán không ai mua do hạt cứng quá. Giờ mình chặt hết cho bò vì không bán được.

Trong khi đó, với anh A Trenh, làng Kon H’ra Chót cho biết: “Giống bắp đó là mua hàng đại lý, mình tưởng mua hàng công ty giống tốt. Mình trồng cây mọc mạnh, cây cao, rễ phát triển mạnh. Khi thu hoạch hạt nó nhỏ, cứng y như bắp lai bán không được. Người có bò cho bò ăn".

Theo tính toán của người dân thì vì trồng nhầm ngô lai nên mỗi sào người dân bị thiệt từ 2-3 triệu đồng. Trước thực trạng trên, sau khi khảo sát các diện tích trồng thất thu, anh Trần Vũ Hùng, chuyên viên phòng kinh tế thành phố Kon Tum cho biết: Sở dĩ có tình trạng ngô không hạt là do thời điểm trồng bà con trồng xen với sắn. Đây là giống ngô lai được trồng vào thời điểm trái vụ, lúc trổ cờ tung phấn phun râu, khi thụ phấn gặp gió lớn nên hàm lượng thụ phấn không đầy đủ cho nên dẫn đến tình trạng ngô có hạt nhưng thưa thậm chí không hạt.

Anh Trần Vũ Hùng cho biết thêm, đây không phải giống ngô nếp (nù) mà bà con lâu nay vẫn dùng làm thực phẩm. Do mua nhầm về trồng nên khi thu hoạch để ăn thì ngô này hạt cứng nên bán không được. Với số ngô này bà con nông dân nên để già rồi thu hoạch mang về làm thức ăn chăn nuôi, chứ bán làm thực phẩm thì không thể tiêu thụ được.

Cao Nguyên (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: