» » » Vì sao lúa gạo lên giá ngay đầu vụ?

Nhiều thương lái than, dù tiền bỏ cọc mua lúa tăng từ 200 lên 500 ngàn đồng/công, lúa chín chưa gặt nhưng nông dân vẫn hoàn trả lại tiền và ra giá bán cao hơn. 

Liên tiếp mấy ngày qua, tại các chợ lúa gạo hay các cụm công nghiệp xay xát lúa đông xuân chín sớm giá lúa lên cơn sốt nhẹ. Nhiều thương lái than, dù tiền bỏ cọc mua lúa tăng từ 200 lên 500 ngàn đồng/công, lúa chín chưa gặt nhưng nông dân vẫn hoàn trả lại tiền và ra giá bán cao hơn. 

Nông dân thu hoạch lúa đông xuân ở Cần Thơ

Anh Kiệt, một chủ doanh nghiệp xay xát thu mua lúa gạo tại khu vực bờ Bắc sông Hậu, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long nói: Hơn một tuần qua dù ra giá thu mua đặt hàng nhưng nhiều chủ ghe thu mua lúa vẫn không dám nhận cung ứng theo hợp đồng chỉ vì lo không thể thu mua được lúa trong dân. 

Vừa qua do nhận thấy tin giá lúa tăng đầu vụ, thương lái ráo riết đặt cọc trước và sau tết để chuẩn bị cung ứng hàng cho một số doanh nghiệp có hợp đồng thương mại xuất khẩu đã tạo tâm lý chờ giá lúa lên cao dân mới bán. Trong đó có một số thương lái đã mua lúa neo giữ lại và nông dân chưa thu hoạch lúa không vội bán. 

Một thương lái thu mua lúa tại Cần Thơ cho biết: Đến ngày 15/2 các doanh nghiệp cần thu mua lúa gạo gần đủ số lượng để giao hàng theo hợp đồng đã giảm thu mua bằng cách giảm giá gạo trắng Jasmine từ 10.200 đồng/kg, giảm còn 9.800 đồng/kg; gạo trắng IR50404 giá 6.700 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với 2 ngày đầu tuần. Trong khi đó lúa tươi thương lái đến mua trên đồng nông dân “treo” giá, không giảm: Lúa Jasmine 5.500 đồng/kg, lúa IR50404 giá 4.600-4.700 đồng/kg. 

Theo nguồn tin từ một số doanh nghiệp có hợp đồng thương mại xuất khẩu gạo cho khách hàng Philippines hơn 200.000 tấn, thời hạn giao hàng đợt này đến 20/2. Trong đó một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng còn thiếu chân hàng đã gấp rút thu mua gạo cho đủ số lượng. Một vài doanh nghiệp khác chần chừ chờ lúa lúa thu hoạch nhiều sẽ hạ giá nhưng điều đó không xảy ra nên gần đến hạn giao hàng đã chấp nhận mua lúa gạo giá cao cho đủ số lượng theo hợp đồng. 

Hệ quả từ đợt lúa tăng giá đầu vụ không chỉ khiến giới thương lái gặp khó trong vai trò trung gian mua bán lúa gạo mà nhiều hợp đồng liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp có nguy cơ bị phá vỡ. Đó là do một số nông dân nhận thấy giá lúa cao nên bán ra ngoài cho thương lái và chấp nhận hoàn trả tiền lại tiền lúa giống, vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) mà doanh nghiệp đã ứng trước từ đầu vụ. 

Tại Cần Thơ có hơn 85.800 ha lúa đông xuân, đến nay thu hoạch gần 10.000 ha, năng suất bình quân đạt 5,8 tấn/ha. Đợt mưa trái mùa vừa qua có khoảng 500 ha lúa bị đổ ngã làm giảm năng suất, tăng thêm chi phí gặt (lúa ngã gặt máy 3 triệu đồng/ha, tăng hơn 1 triệu đồng/ha; công gặt lúa bằng tay 6-7 triệu đồng/ha). Dự kiến đến đầu tháng 3/2017 thu hoạch dứt điểm. 

Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ cho rằng, hiện doanh nghiệp lo âu tình trạng này sẽ ảnh hưởng việc mở rộng diện tích sản xuất trên cánh đồng lớn trong những vụ lúa sắp tới. Tính đến năm 2016, TP Cần Thơ đã mở rộng cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo chuỗi liên kết với trên 48.700 ha, gần 37.000 hộ nông dân tham gia. cánh đồng lớn đã giúp nông dân ứng dụng tốt và đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, cơ giới hóa sản xuất theo hướng bền vững, giúp tăng lợi nhuận cao hơn so với sản xuất ngoài cánh đồng lớn từ 3 đến 5,5 triệu đồng/ha.

Hưng Phú (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: