» » » Mít Thái siêu sớm tăng giá mạnh, nông dân phấn khởi

Sau gần 5 tháng giá mít Thái siêu sớm sụt giảm liên tục khiến nông dân trồng mít gặp khó khăn thì thời gian gần đây giá mít tăng mạnh trở lại. Hiện nay, thương lái đến tận vườn thu mua mít Thái siêu sớm của nông dân với giá từ 8.000-12.000 đồng/kg, tăng từ 4.000-6.000 đồng/kg so với đầu tháng 7/2016 nên nông dân trồng mít có lợi nhuận khá.

Hiện nay, thương lái đến tận vườn thu mua mít Thái siêu sớm của nông dân với giá từ 8.000-12.000 đồng/kg (ảnh chụp xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, Tiền Giang)

Ông Trần Công Tuấn, nông dân trồng mít Thái ở xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) vui mừng cho biết, hơn nửa tháng qua các thương lái cho người vào tận vườn của nông dân thu mua mít Thái siêu sớm với giá tăng mạnh từ 4.000-8.000 đồng/kg so với tháng trước. Hiện nay, mít Thái siêu sớm loại I (mít tròn đều, không bị sâu, trọng lượng từ 12 kg trở lên, múi to vàng) dạt mặt (cắt 1 phần vỏ để kiểm tra mít) được thương lái thu mua với giá giá 12.000 đồng/kg; nếu mua mít không dạt mặt thì có giá 11.000 đồng/kg. Đối với mít loại 2 (mít dạt ra từ loại 1) cũng có giá 8.000 đồng/kg.

Tại huyện Cái Bè, theo bà Nguyễn Thị Lập, chủ vựa trái cây Hùng Lập (Chợ An Hữu, huyện cái Bè, Tiền Giang), hiện nay vựa thu mít Thái siêu sớm loại 1 của nông dân chở tới vựa với giá 16.000 đồng/kg, còn mít loại 2 được mua với giá 12.000 đồng/kg. Vựa của bà Lập cũng đang thu mua mít non loại 3-7 kg/trái của nông dân để bán cho những người nấu đồ chay dịp rằm tháng 7 với giá 5.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nông dân trồng mít Thái siêu sớm ở xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) thông tin thêm, cách đây 4-5 năm, sản lượng mít cung cấp cho thị trường ít, giá mít Thái siêu sớm có thời điểm lên tới 27.000 đồng/kg, một số nhà vườn trồng mít có doanh thu mỗi năm gần 1 tỷ đồng/ha, lơi nhuận hơn nửa tỷ đồng nhưng hiện nay không còn những trường hợp như vậy nữa. Tuy nhiên, giá mít Thái chỉ cần trên 10.000 đồng/kg là nông dân trồng mít “sống khỏe”.

Theo nhiều nông dân trồng mít, giống mít Thái siêu sớm trồng chỉ 2 năm đã cho trái với năng suất dao động từ 35-40 tấn/ha, kỹ thuật canh tác cũng đơn giản, không cần tốn nhiều công chăm sóc, ít sử dụng nhiều phân thuốc như đối với các loại cây ăn trái khác nên trồng mít khá thoải mái, chi phí đầu tư thấp. Với giá mít hiện nay, mỗi năm nông dân trồng mít có lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha.

Trong những năm gần đây, mít Thái siêu sớm được xem là loại cây trồng đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để cây mít cho năng suất và chất lượng cao, trong thời điểm hay mưa như hiện nay, các cán bộ kỹ thuật ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần thường xuyên thăm vườn, có giải pháp xử lý để tránh tình trạng ngập úng và kịp thời phát hiện dịch bệnh để xử lý có hiệu quả.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Phòng NN và PTNT các địa phương, hiện nay tỉnh Tiền Giang có khoảng 1.180 ha mít đang cho trái. Trong đó, huyện Cai Lậy có khoảng 980 ha mít và được trồng tập trung tại các xã: Cẩm Sơn, Thanh Hòa, Long Khánh và Hội Xuân…; huyện Cái Bè có 200 ha trồng mít với tỷ lệ cho trái hơn 70% tập trung ở các xã: Đông Hòa Hiệp, Hòa Khánh, Hậu Thành, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông, Hòa Hưng và An Thái Trung…

Thành Công (Báo Công Thương)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: