» » » Chưa bao giờ diêm dân bỏ hoang ruộng muối nhiều đến thế!

Giá muối rớt xuống đáy, bán không có người mua, lượng muối cũ của vụ năm trước lại còn khá lớn, vì vậy số ruộng muối bị diêm dân bỏ hoang vụ năm nay hiện chiếm gần ¼ diện tích toàn cánh đồng muối, nhiều nhất từ trước đến nay.

Trưa ngày 27.4, tại buổi làm việc với phóng viên báo điện tử Dân Việt, ông Giả Tấn Tàu, Phó chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ xác nhận: "Qua thống kê đến thời điểm này, trên 120 hộ bỏ hoang ruộng muối với diện tích lên đến 30 ha, chiếm hơn ¼ tổng diện tích đồng muối Sa Huỳnh. Đây là lần đầu tiên mà diêm dân bỏ hoang ruộng muối nhiều nhất từ trước đến nay".


Những đống muối cũ còn tồn chưa bán được của diêm dân Sa Huỳnh nằm dày đặc dọc QL 1A.

Lý do dẫn đến tình trạng trên theo ông Tàu là vì hiện giá muối quá thấp và gọi bán nhưng không ai mua; bên cạnh đó lượng muối cũ của vụ năm trước lại còn khá lớn, ước khoảng 2.000 tấn, chiếm trên 1/5 tổng sản lượng muối sản xuất .

Dù xót xa, nhưng diêm dân đành bỏ ruộng hoang vì giá muối quá thấp, bán không ai mua.

Ông Nguyễn Văn Hiền (52 tuổi), ở thôn Long Thạnh thở dài: "Với hơn 1.000m2, gia đình tôi phải tốn 5 công lao động trong 3 ngày mới cào được 10 bao muối (50 kg/bao). Dù có người đến mua thì cũng chỉ khoảng 40.000 đồng/bao, tổng cộng cũng chỉ được 400.000 đồng. Tính ra 1 ngày công lao động chỉ khoảng 80.000 đồng/người, thử hỏi không bỏ ruộng sao được".

"Bên cạnh đó, một lượng muối cũ từ vụ sản xuất trước của hàng trăm hộ vẫn bán chưa được. Cá biệt có người còn tồn lên đến 30 tấn thì làm sao dân tiếp tục ra đồng để sản suất nữa", ông Võ Sẵn, Phó chủ nhiệm HTX muối II, ngán ngẩm.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh có tổng diện tích gần 120ha, với tổng số tham gia khoảng 585 hộ, thuộc 2 thôn Tân Diên và Long Thạnh 1. Vụ muối hàng năm của diêm dân nơi đây kéo dài khoảng 6 tháng (từ tháng 2-8). Sản lượng muối sản xuất của đồng muối Sa Huỳnh khoảng 9.000 tấn/năm.

Công Xuân (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: