» » » Hàng loạt người Trung Quốc ‘núp bóng’ gom thanh long

Ngày 23-3, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết tỉnh này đã ra quyết định xử phạt hành chính bốn người Trung Quốc đã nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tổng số tiền phạt với bốn người này lên đến 90 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ra quyết định xử phạt một người Trung Quốc khác có hành vi kinh doanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam 25 triệu đồng và tịch thu hai tấn thanh long đã đóng gói.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - công an tỉnh còn buộc những người này rút ngắn thời gian lưu trú tại Việt Nam và kiến nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh đối với những trường hợp tái phạm. Cạnh đó, công an tỉnh cũng đang làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý hai người Trung Quốc thuê nhà xưởng kinh doanh thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện hàng loạt vi phạm tại bốn cơ sở kinh doanh mua bán thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam. Đó là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hưng Nguyên và các cơ sở thu mua thanh long Hoàng Ân, Quang Linh và Phương Nhung. Tại các công ty, cơ sở này đều có mặt của người Trung Quốc thu mua, đóng gói xuất khẩu thanh long. Cụ thể, người Trung Quốc tham gia kiểm tra, giám sát việc đóng gói thanh long xuất khẩu; núp bóng, gián tiếp thuê người Việt Nam đứng tên thuê nhà, mượn tên cơ sở thu mua thanh long cũ để mua rồi bán lại cho người Trung Quốc xuất khẩu; đứng tên ký hợp đồng thuê nhà xưởng, kho lạnh rồi thu mua, đóng gói, xuất sang Trung Quốc; núp bóng, mượn danh chủ cơ sở người Việt Nam trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và trực tiếp thu mua, đóng gói, xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu biên giới phía Bắc và cảng của tỉnh Đồng Nai.

Nhiều người Trung Quốc còn khai nhập cảnh vào làm việc cho các doanh nghiệp ở TP.HCM, Bình Dương nhưng ra Bình Thuận gom thanh long.

Tỉnh Bình Thuận cũng ra quyết định xử phạt năm chủ doanh nghiệp, cơ sở, người Việt Nam đã tiếp tay cho người Trung Quốc núp bóng mua thanh long hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh cũng ra quyết định xử phạt, truy thu hơn 170 triệu đồng là số thuế các cơ sở, cá nhân này trốn nộp.

Phương Nam (PLO)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: