» » » Giá muối quá 'bèo', diêm dân đành để ruộng 'ngủ đông'

Những đợt rét lạnh, mưa phùn trái mùa nối nhau kéo về; giá bán thì quá "bèo" và cũng không có người mua....đã làm cho hàng trăm hộ diêm dân ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) vẫn tiếp tục để ruộng muối của mình "ngủ đông" kéo dài, dù vụ mùa đã đi qua được cả tháng.
    
"Vào thời điểm này nếu mấy năm trước thì việc sản xuất vụ muối trong năm đã bắt đầu được cả tháng rồi, nhiều hộ đã chuẩn bị cào muối đợt đầu tiên. Thế nhưng năm nay thì ngay cả việc chuẩn bị như: Đắp bờ, đầm mặt....vẫn chưa xong và hàng trăm ruộng muối vẫn còn đầy rong bám, nước mưa đọng", ông Bùi Hải (41 tuổi), người dân làm muối ở thôn Tân Diêm, nén tiếng thở dài mở đầu câu chuyện.

Cảnh đìu hiu trên đồng muối Sa Huỳnh trong vụ sản xuất năm nay.

Đúng như lời ông Hải, qua quan sát trên cánh đồng muối Sa Huỳnh, thay vì sự tất bật và đông đúc, nhộn nhịp của một vụ mùa sản xuất mới là khung cảnh thưa thớt đến vắng hoe. Lác đác ở một số nơi, vài diêm dân đang uể oải sửa lại bờ đắp của ruộng chứa.

Ngoài một số ruộng đang trong tình trạng được sửa lại bờ, mặt ruộng vẫn còn dang dở nửa chừng; hàng trăm ruộng muối khác vẫn còn bỏ nằm y nguyên, với mặt đầy rong bám, bờ xiên vẹo.

Nhiều diêm dân nơi đây buồn bã cho biết: "Từ trước Tết đến giờ, trời chỉ hửng nắng được một vài ngày rồi lại mưa phùn, rét lạnh đổ về. Cứ thế hết đợt này đến đợt khác. Nghề muối cần nắng mà trời như vậy thì làm sao ra đồng được".


Dù vụ sản xuất đã đi qua cả tháng, thế nhưng hàng trăm ruộng muối vẫn chưa chuẩn bị xong.

Ngoài yếu tố thời tiết không "ủng hộ", một lí do quan trọng khác làm diêm dân Sa Huỳnh không mấy mặn mà ra đồng để vào vụ sản xuất mới, tiếp tục để ruộng "ngủ đông", đó là do muối không có người mua.

Ông Nguyễn Văn Tình (38 tuổi), lắc đầu: "Dù giá muối đầu mùa năm nay vẫn ở mức khoảng 600 đồng/kg, thế nhưng không có ai hỏi mua. Hiện số muối cũ hơn 2 tấn còn tồn năm trước của gia đình, gọi mấy lần rồi mà chẳng có ai đến mua cả. Nên giờ nếu có làm ra thì cũng chất nằm đống trên bờ mà thôi".

Những đống cát để đầm mặt ruộng muối vẫn còn nằm ngổn ngang trên bờ.

Nhiều ruộng khác đang bị bỏ hoang.

Được biết với diện tích khoảng 120 ha, từ bao đời qua cánh đồng muối Sa Huỳnh đã trở thành nguồn thu nhập chính của hơn 600 hộ dân thuộc các thôn: Tân Diêm, Long Thạnh. Hàng năm sản lượng muối thu hoạch của bà con diêm dân nơi đây từ 8.000-9.000 tấn.

Tuy nhiên thời gian qua, do đại đa số vẫn làm muối theo cách truyền thống là trên mặt ruộng nền đất. Vì vậy dù nổi tiếng về chất lượng nhưng muối ở đây bị chê là “chưa sạch" và lẫn nhiều tạp chất nên giá cả rớt thê thảm.

Một trong số diêm dân hiếm hoi đang làm bờ ruộng trên đồng muối Sa Huỳnh.

Theo đó có thời điểm giá bán chỉ còn 150-300 đồng/kg, thậm chí bán không có người mua nên cuộc sống của diêm dân Phổ Thạnh gặp rất nhiều khó khăn.

Công Xuân (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: