» » » 'Hồi sinh' gạo Tám Xoan?

Gạo Tám Xoan Hải Hậu có chất lượng thơm ngon, không loại gạo nào khác có được. Chính vì thế mà ngay từ thời phong kiến đã nổi tiếng là “Gạo tiến vua”. Thế nhưng, nông dân Hải Hậu lại bỏ trồng lúa Tám Xoan để trồng các giống lúa khác.

Ông Mai Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, cho biết gạo Tám Xoan đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý từ năm 2007, với kỳ vọng sẽ thúc đẩy hàng hóa gạo Tám Xoan, làm giàu cho người trồng lúa.

Nhờ chỉ dẫn địa lý, thương hiệu gạo Tám Xoan Hải Hậu ngày càng nổi tiếng trên thị trường cả nước. Thế nhưng, nghịch lý là nông dân ngày càng bỏ trồng lúa Tám Xoan, chuyển sang trồng các giống lúa khác. Năm 2007, diện tích trồng lúa Tám Xoan toàn huyện hơn 1.000 ha, nhưng đến năm 2015, chỉ còn 98 ha.

Lúa Tám Xoan ở xã Hải Đường, huyện Hải Hậu

Quy trình không được tuân thủ

Lý giải nguyên nhân lúa Tám Xoan đang bị “bức tử”, ông Quyết cho rằng do năng suất quá thấp, lợi nhuận không cao bằng trồng lúa tẻ. Lúa Tám Xoan cả năm chỉ trồng được 1 vụ, thời gian gieo cấy dài tới 6 tháng, nhưng năng suất chỉ đạt 70 - 90 kg thóc/sào (360m2). Trong khi các giống lúa thường hiện nay chỉ trồng 3 - 3,5 tháng đã cho thu hoạch, đạt năng suất 250 - 300 kg thóc/sào. Cây lúa Tám Xoan quá cao, đến 1,1 - 1,4 m, nên hầu hết ruộng lúa bị đổ rạp, bị chuột gây hại rất nhiều. Bởi vậy, dù giá bán gạo Tám Xoan cao gấp đôi gạo thường, nhưng lợi nhuận không bằng một nửa.

Vấn đề nữa, là do trên cùng một thửa ruộng, người dân trồng xen nhiều giống lúa khác, trong khi việc duy trì giống lúa Tám Xoan vẫn là do người dân tự để giống, nên xảy ra tình trạng lai tạp các giống lúa với nhau. Hiện, chất lượng giống lúa Tám Xoan ngày càng bị suy giảm, không còn giữ được chất lượng gạo giống gốc truyền thống.

Bên cạnh đó, lúa Tám Xoan lẽ ra phải thu hoạch non, khi bông lúa mới chín 70%, hàm lượng sữa trong hạt cao, thì cơm Tám Xoan nấu mới dẻo và thơm ngon. Thế nhưng hiện nay, do thương lái thu mua lúa đến từ Hà Nội thường không hiểu điều này, họ đặt ra mức giá thu mua chung đối với mọi tuổi gạo. Chính vì vậy, nông dân giờ đây đều chờ cho bông lúa chín già (độ chín lên đến 90 - 95%) mới thu hoạch, khiến cơm gạo Tám Xoan bị khô. Đó là lý do khiến người tiêu dùng càng mất niềm tin vào gạo Tám Xoan.

Theo ông Vũ Văn Triển - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hải Hậu, lúa Tám Xoan thơm ngon không chỉ nhờ giống, mà còn ở quy trình kỹ thuật gieo trồng rất khắt khe. Trong canh tác chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, hầu như không bón phân vô cơ, phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp tổng hợp IPM. Đặc biệt, khâu thủy lợi phải tưới bằng nước phù sa của các con sông trong huyện, với tần suất tưới 14 - 18 lần/vụ, yêu cầu mực nước trên ruộng luôn ổn định ở mức 3 - 5 cm. Thế nhưng nay, quy trình này không còn được nông dân tuân thủ.

Theo ông Triển, Hiệp hội Sản xuất, Chế biến và Thương mại gạo Tám Xoan Hải Hậu được thành lập năm 2004, theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Tuy vậy, hoạt động của Hiệp hội rất kém, nguyên nhân do được thành lập với đội ngũ cán bộ chủ yếu là nông dân, trình độ văn hóa hạn chế nên trong cách làm còn thiếu khoa học, giải quyết các vấn đề không được dứt điểm.

Hiệp hội không thể sản xuất ra các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý như đăng ký bảo hộ, sản phẩm đưa ra thị trường mang tính tự phát, không kiểm soát. Hiện, khảo sát ở thị trường Hà Nội, nhan nhản các cửa hàng bán “Gạo Tám Xoan Hải Hậu”, với ước tính mỗi năm có hàng chục nghìn tấn gạo được bán. Thế nhưng, sản lượng gạo Tám Xoan cả huyện Hải Hậu thu hoạch hàng năm chỉ khoảng 150 tấn. Trong đó, phần lớn người dân để ăn và làm quà biếu cho họ hàng, lượng bán ra thị trường thực tế chưa tới 30 tấn.

Ổn định chất lượng, tạo niềm tin

Ông Stephane Passeri, Giám đốc Dự án “Tăng cường xây dựng nông thôn thông qua phát triển chỉ dẫn địa lý nông sản ở cấp khu vực châu Á”, cho biết từ tháng 11/2015 - 6/2016, Dự án sẽ hỗ trợ UBND huyện Hải Hậu và Hiệp hội Gạo Tám Xoan Hải Hậu nâng cao năng lực kiểm soát nội bộ và chứng nhận độc lập cho sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “Gạo Tám Xoan Hải Hậu”.

Ông Stephane nhận định, trong khi các nông sản khác, sản lượng thu hoạch nhiều nhưng khó tiêu thụ vì chưa có thương hiệu, thì Gạo Tám Xoan Hải Hậu có thương hiệu lẫy lừng, nhưng không có sản phẩm để bán. Có vẻ như tư duy của cả UBND huyện Hải Hậu và của nông dân đang mắc phải sai lầm, thấy năng suất thấp nên chuyển sang trồng giống khác cho năng suất cao hơn.

Cần phải thay đổi tư duy sang trồng giống lúa năng suất thấp nhưng chất lượng cao và giá bán phải cao để đạt lợi nhuận cao hơn. Muốn vậy, Nhà nước phải có cơ chế để ngăn chặn tình trạng gạo nhái trên thị trường, đồng thời kiểm soát chặt chẽ chất lượng gạo Tám Xoan ở Hải Hậu để tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Còn theo ông Ngô Sỹ Đạt - Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard), việc phát triển chỉ dẫn địa lý không chỉ đồng nghĩa với việc xác định và công nhận danh tiếng, tính đặc thù, bí quyết truyền thống, sự ổn định về chất lượng sản phẩm, mà còn phải xây dựng và duy trì hệ thống kiểm soát, xác nhận chất lượng.

Ipsard sẽ sát cánh cùng Dự án, sẽ hỗ trợ Hiệp hội Gạo Tám Xoan Hải Hậu xây dựng và đề xuất kế hoạch kiểm soát, biên soạn tài liệu hướng dẫn kiểm soát nội bộ nhằm bảo đảm cho nông dân canh tác lúa Tám Xoan tuân thủ đúng quy trình đặc thù, chế biến đúng phương pháp nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Chu Khôi (Thời báo kinh doanh)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: