» » Việt Nam và Thái Lan hợp tác phát triển thị trường lúa gạo, nông sản

Ngày 12-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Petipong Pungbun Naaydhya về việc hợp tác xây dựng thị trường lúa gạo bền vững và nâng cao giá trị từ các sản phẩm nông sản xuất khẩu.

Ảnh minh họa

Theo ông Petipong Pungbun Naaydhya, Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và xếp vào những nước đứng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, chính việc cạnh tranh về giá xuất khẩu nông sản đã đẩy giá nhiều mặt hàng chủ lực như lúa gạo, cao su, thủy sản, rau quả, mía đường... rớt xuống, gây thiệt thòi cho nông dân.

Ông Petipong Pungbun Naaydhya dẫn chứng theo cam kết của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở khu vực Đông Nam Á thì không doanh nghiệp nào được chào bán cao su với giá dưới 1.500 USD/tấn nhưng hồi tháng 1-2015 đã có doanh nghiệp xuất khẩu giá FOB tại cảng Đà Nẵng chỉ 1.450 USD/tấn. Ngược lại, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan lại đang chấp nhận xuất khẩu gạo với giá thấp hơn của Việt Nam (với giá bình quân khoảng 390 USD/tấn trong 2 tháng đầu năm 2015, trong khi gạo Ấn Độ bán 420 - 430 USD/tấn và gạo Việt Nam khoảng 400 USD/tấn).

Bộ trưởng Petipong Pungbun Naaydhya nói rằng việc chào bán giá gạo thấp đã khiến Thái Lan chịu thua lỗ khoảng 30 tỷ baht trong những năm qua. Việt Nam và Thái Lan có nhiều giống gạo tương đồng và chiếm hơn 50% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Để chấm dứt tình trạng các doanh nghiệp đang cạnh tranh không lành mạnh, người đứng đầu ngành nông nghiệp Thái Lan đề nghị hai nước cần có chiến lược hợp tác để xây dựng thị trường nông sản xuất khẩu bền vững và hiệu quả lợi ích lâu dài. Cụ thể là hợp tác về xây dựng chiến lược tiêu chuẩn lúa gạo, giá thành và chất lượng - sản lượng cũng như giá gạo xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Việt Nam hiện đang duy trì gần 4 triệu ha trồng lúa và đã trồng hơn 1 triệu ha cao su. Việt Nam sẽ tham gia chặt chẽ hơn cùng Thái Lan để có những hành động phối hợp cụ thể, vì lợi ích lâu dài.

Phúc Hậu/ Báo SGGP

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: