» » » » Làng hoa Mỹ Tho sẵn sàng cho mùa Tết

VINAGRI NewsCòn không đầy 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, vào thời điểm này, bà con nông dân ngoại ô thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đang tích cực chăm sóc hoa phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết. Nhiều thương lái cũng đã tìm đến tận các nhà vườn đặt hàng, tạo thêm không khí phấn khởi cho những gia đình trồng hoa tết, như hứa hẹn một cái tết sung túc hơn.

Thành phố Mỹ Tho hiện có nhiều vùng chuyên canh hoa, cây cảnh lớn với trên 800.000 giỏ hoa, chủ yếu là vạn thọ, cúc mâm xôi, mồng gà…, tập trung chủ yếu ở các xã Mỹ Phong, Tân Mỹ Chánh, Phường 9…. Năm nay, do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ kéo dài tại thời điểm xuống giống nên số lượng hoa không tăng so với năm 2013. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng cao nên theo dự đoán, hoa sẽ khan hàng và giá bán cao hơn năm trước.


Bà Trần Thị Sáu, xã Tân Mỹ Chánh cho biết: “Năm nay, nhà tôi trồng 2.500 giỏ hoa các loại. Đến thời điểm này, hoa phát triển ngon lành với hơn 300 giỏ cúc mâm xôi, 1.000 giỏ cúc vàng và 1.000 giỏ cúc Hà Lan, còn lại là vạn thọ. Gía vật tư và nhân công năm nay tăng nên lấy công làm lời, ít mướn người làm mà chủ yếu tự làm. Vụ hoa tết năm 2013, bà trồng 1.500 giỏ hoa các loại, sau khi trừ chi phí lãi gần 10 triệu đồng.

Tại các vùng chuyên canh hoa, hộ trồng ít cũng khoảng 1.000 giỏ, còn trồng nhiều thì lên đến 5.000 giỏ, chủ yếu để tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, ngoài những loại hoa truyền thống, bà con đã mạnh dạn đầu tư trồng thêm nhiều loại hoa cao cấp như hoa ly, hoa cát tường..., làm phong phú thêm cho làng hoa năm nay. 

Theo Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) hoa tươi xã Mỹ Phong - Trương Văn Nhung, toàn THT có 180 hộ trồng trên 580.000 giỏ hoa các loại như cúc mâm xôi, vàng, vạn thọ, mồng gà…Trong đó, cúc mâm xôi 40.000 giỏ, Hà Lan 240.000 giỏ, vàng 200.000 giỏ; còn lại là các loại hoa khác. Ông Nhung cũng cho biết, nếu thuận lợi, trồng 2.000 giỏ cúc, nông dân lãi vài chục triệu đồng.

Nhiều người trồng hoa có kinh nghiệm ở Làng hoa Mỹ Tho cho biết, khoảng đầu tháng 6 âm lịch, nông dân bắt đầu làm đất, trộn tro, phân và xuống giống cúc mâm xôi; rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu trồng cúc Hà Lan, khoảng tháng 9 thì trồng cúc vàng. Các loại hoa còn lại trồng đầu tháng 10 âm lịch. Từ lúc này, người trồng hoa thường xuyên có mặt ở vườn để tưới nước 2 lần/ngày, phun thuốc kích thích sinh trưởng. Khi cây cao khoảng 40cm thì cắm nẹp tre để giữ thân cúc thẳng và vững.

Hiện tại, các vườn đang tập trung tỉa nụ, bón phân thúc và phun thuốc để cây tập trung nuôi hoa giúp hoa to hơn, bán được giá cao và đã có nhiều thương lái từ TPHCM, Bình Dương…, đến tận vườn để đặt hàng với giá cao hơn khoảng 10% so với năm 2013, với giá bán này thì người trồng hoa đã có lãi.

“Trồng hoa ngày tết cần phải tính toán kỹ lưỡng thời gian sinh trưởng, phát triển, tránh để hoa nở trước hoặc sau tết quá xa, hoa sẽ không được giá mà chất lượng cũng không cao. Nếu thời tiết tốt như hiện nay, cuối năm các làng hoa nơi đây đều nở kịp vào dịp tết và bà con trồng hoa chúng tôi sẽ có một cái tết sung túc hơn”, ông Đỗ Quốc Công, ấp Hội Gia, xã Mỹ Phong cho biết.

Bên cạnh đó, để việc trồng hoa thật sự có hiệu quả kinh tế cao, Phòng kinh tế Thành phố Mỹ Tho phối hợp với các công ty thuốc BVTV và các đơn vị cung cấp cây giống tổ chức nhiều cuộc hội thảo để giúp nông dân lựa chọn những giống hoa mới, có chất lượng; sử dụng thuốc BVTV có hiệu quả, tiết kiệm chi phí; cách phòng trừ, hạn chế các loại sâu bệnh và tìm kiếm thị trường nhiều nơi để mở rộng đầu ra của vụ hoa tết cho nông dân.

Ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho cho biết: “Năm nay thời tiết khá thuận lợi, hoa phát triển đều, chúng tôi luôn quan tâm nhiều đến các hộ trồng hoa tết, vì đây là đợt hoa giúp nhiều bà con có thêm kinh phí mua sắm 3 ngày tết. Chính vì thế, từ ngày xuống giống chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ. Điều mà chúng tôi lo nhất hiện nay là không biết giá bán cuối năm có tăng hay không, nếu giá không tăng thì người trồng hoa không có lãi nhiều...”.

Với thời tiết thuận lợi, hoa phát triển khá tốt,Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đang đến rất gần. Người trồng hoa TP. Mỹ Tho nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung đang hy vọng vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm, để có điều kiện đón một cái tết cổ truyền ấm no và sung túc hơn.

Văn Minh/ Báo NNVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: