» » Chăm sóc rau màu và hoa kiểng Tết

VINAGRI NewsChưa đầy ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2014. Làm thế nào để hoa kiểng ra bông đúng ngày tết; chăm bón thế nào để có rau màu tốt phục vụ cho thị trường tết đang là vấn đề được đông đảo bà con quan tâm.

Chăm sóc mai Tết - ảnh minh họa

Chương trình “Đồng hành và chia sẻ” trên VTV Cần Thơ với các diễn giả PGS.TS Trần Thị Ba, giảng viên Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng (Trường ĐH Cần Thơ), Kỹ sư Võ Quốc Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng, Thạc sỹ Phạm Anh Cường, Cty CP Phân bón Bình Điền đã có những lời khuyên hết sức quý báu, thiết thực.

Làm sao để hoa ra đúng Tết?

Thời điểm nào có thể bón phân hay xịt thuốc giúp hoa nở đúng Tết, lâu tàn? KS Võ Quốc Trung cho biết, đây là vấn đề không đơn giản. Bởi lẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố: Thứ nhất là tình trạng của cây. Ví dụ mai trước đó chăm sóc ra sao? Có ra hoa nghịch vụ hay không? Thứ 2 là yếu tố biến đổi khí hậu, đặc biệt từ ngày rằm đến 30 tháng Chạp.

Theo các nghệ nhân, với mai thường, từ lúc bung vỏ lụa đến khi nở rộ mất khoảng 7 ngày. Nếu ngày 23 ông Táo, vỏ lụa mai bung ra hoa sẽ nở đúng tết. Vậy chúng ta điều chỉnh thế nào?

Thông thường, bà con vặt lá mai vào ngày rằm, để khoảng 7 - 8 ngày sau cây sẽ bung vỏ lụa và Tết sẽ nở rộ. Nhưng trường hợp nụ hoa hình thành nhỏ hơn hoặc sớm hơn thì chúng ta phải có những biện pháp để vặt lá sớm hoặc muộn hơn. Vặt lá sớm thì kích thích mai nở sớm và ngược lại. Do vậy cần căn cứ vào thực tế cây mai của mình để vặt lá sao cho hợp lý.

Còn mai ghép hoa ra trễ hơn nên cần vặt lá sớm hơn khoảng 4 - 5 ngày. Ngoài ra, có thể đem mai để nơi có ánh nắng nhiều và có thể tưới nước vào buổi trưa để kích thích mai nở hoa. Bà con cũng có thể dùng chế phẩm chứa GA3 hay NAA giúp mai nở hoa sớm. Ngược lại, muốn mai nở trễ cần chắn bớt ánh sáng, hòa đạm tỷ lệ 1/1.000 tưới vào gốc để mai đâm chồi.

Riêng về hoa trưng tết: Để hoa trưng Tết tươi lâu, nên chọn cành, lá có màu sắc tươi, dày, đẹp. Trước khi cắm, cần cung cấp dinh dưỡng và ôxi đầy đủ cho hoa bằng cách lấy dao xắt lát để tăng khả năng hút nước, thay nước hằng ngày, bổ sung thêm 1 viên vitamin B1 cho 1 bình và thêm dung dịch muối nhôm, hay một ít đường. Đó là 1 số biện pháp giúp cho cành hoa của chúng ta được tươi lâu, Thạc sỹ Phạm Anh Cương cho biết.

Chăm bón rau màu tiết kiệm hiệu quả, an toàn

Việc chăm bón rau màu để cung cấp cho những ngày tết được bà con nông dân quan tâm, đặc biệt là làm sao cho sản phẩm vừa tốt, tăng nguồn thu nhưng đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chẳng hạn, đối với dưa hấu để dưa đẹp không bị nứt, vừa ngon ngọt, theo PGS.TS Trần Thị Ba, nông dân cần biết 3 yếu tố. Thứ nhất là do giống. Dưa trưng tết thường là dưa bi, vỏ đen hay dưa hồng cúc, vỏ vàng có đặc tính rất kém ở chỗ: Những trái to tăng trưởng tối đa khoảng 20 ngày sau khi thụ phấn thì dễ bị nứt.

Thứ hai là do thời tiết. Để dưa ngon thì gần đến ngày thu hoạch khoảng 5 - 7 ngày bắt đầu giảm nước hoặc ngưng nước tưới. Nhiều khi do mưa đột ngột, cây đã giảm nước rồi lại hút nước trở lại, khi đó tế bào đã tăng trưởng tối đa lại hút nước đột ngột dẫn đến bị nứt.

Thứ ba là do chủ quan. Người trồng cũng như người mua đều thích trái thật to, trái càng to càng có giá, nên một số bà con dùng nhiều chất kích thích khiến dưa quá sức chịu đựng và vỡ. Vì vậy, để dưa phát triển tốt, chất lượng ngon và hạn chế nứt trái, vào thời kỳ phát triển trái bà con có thể dùng phân bón lá Đầu Trâu 009 để phun nuôi trái.

Phân bón gốc bà con nên chọn phân có hàm lượng kali cao, ví dụ phân NPK Đầu Trâu 16-16-16+TE. Đây là loại phân phức hợp tan nhanh, giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt, bên cạnh đó với hàm lượng canxi dễ tiêu 3,5% và các trung vị lượng khác giúp vỏ dưa cứng, dày bóng đẹp nên tăng thời gian dự trữ, dễ dáng trong vận chuyển.

Riêng về việc bón phân cho rau,thời gian cách ly thế nào để rau vưa an toàn vừa ngon? Theo Thạc sỹ Phạm Anh Cường thì sử dụng phân bón cho các loại rau ăn lá, củ, quả vừa đạt năng suất cao vừa an toàn cho người dùng bà con cần quan tâm một số yếu tố quan trọng. Cần thiết phải sử dụng hài hòa và cân đối giữa phân hữu cơ và vô cơ.

Đối với phân hữu cơ phải ủ hoai mục trước khi sử dụng. Bà con nên sử dụng thêm nấm tricoderma để ủ nhằm giúp phân hữu cơ vừa hoai mục nhanh vừa an toàn.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học như Đầu Trâu Bio-organic number 1 để bón lót giúp cho rau màu tốt hơn. Đối với phân vô cơ như đạm, NPK… là loại giúp cây tăng trưởng nhanh cần lưu ý với nhóm cây ăn lá, ăn quả, ăn củ là tỷ lệ đạm, lân, kali và các chất trung vi lượng phải hợp lý.

Để rau đạt chất lượng tốt (thơm, giòn, ngọt) cần bổ sung các chất trung vi lượng có trong phân bón hoặc 1 số chế phẩm để phun xịt vào giai đoạn rau tăng trưởng mạnh hoặc giai đoạn hình thành trái và phát triển củ…

Thạc sỹ Phạm Anh Cường cũng lưu ý với bà con thời gian ngưng bón phân trước khi thu hoạch với phân đạm, NPK là trước 10 - 15 ngày giúp cây có thời gian hút và chuyển hóa nitrat trong thân nên an toàn khi dùng. Về thuốc BVTV, vào giai đoạn cuối bà con nên dùng thuốc trừ sâu sinh học vừa diệt trừ sâu đồng thời phân hủy nhanh nên an toàn cho người dùng.

Riêng đối với loại phân mới là DAP-Avail, đây là loại phân bón gia tăng hiệu quả sử dụng lân lên đến 30 - 50% nso với loại DAP thông thường nhờ có hoạt chất Avail. Với hoạt chất Avail, đây là hoạt chất nhập khẩu từ Mỹ có tác dụng thu hút các ion dương như sắt, nhôm và cố định chúng. Nhờ đó cây hấp thu lân được nhiều hơn. Và hoạt chất Avail sẽ phân hủy sinh học một cách tự nhiên sau đó không lưu tồn trong sản phẩm cây trồng, vì vậy an toàn khi sử dụng cho rau màu, Thạc sỹ Phạm Anh Cường cho biết.

Đức Trung/ Báo NNVN

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: