» » » Rết biển ăn ngao xuất hiện tại Thanh Hóa

Vừa qua, tại vùng nuôi ngao Đảo Nẹ, huyện Nga Sơn xuất hiện rết biển ăn ngao khiến người dân lo lắng.

Khu vực nuôi ngao Đảo Nẹ - nơi xuất hiện rết biển

Ngày 29/3/2019, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa nhận được báo cáo của UBND huyện Nga Sơn về việc bãi nuôi ngao Đảo Nẹ xuất hiện sâu lạ ăn ngao tại hộ ông Vũ Văn Kim. Diện tích bị sâu ăn là 2ha, tỷ lệ thiệt hại 70%, đối tượng ăn là ngao giống. Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp Phòng Nuôi trồng thủy sản cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra

Qua kiểm tra, Sở NN-PTNT Thanh Hóa xác định, nguyên nhân thiệt hại là do rết biển (sâu biển) tên khoa học Chloeia sp. Loài rết biển này có đặc điểm thân dài khoảng 5-10 cm, dọc hai bên thân có nhiều lông, dọc theo sống lưng từ đầu đến cuối cơ thể có các hình tam giác và đốm tròn màu sắc khác nhau. Rết biển nuốt cả con ngao vào bụng, hút hết nước sau đó thải vỏ ra ngoài.

Trước tình hình này, Sở NN-PTNT Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Nga Sơn phối hợp Chi cục Thú y, Phòng Nuôi trồng thủy sản chỉ đạo các hộ nuôi ngao diệt rết bằng các phương pháp thủ công; tuyên truyền để người nuôi ngao không sử dụng hóa chất, thuốc không có trong danh mục được phép sử dụng, các hóa chất độc hại có nguồn gốc không rõ ràng để diệt rết biển. Sở NN-PTNT Thanh Hóa khuyến cáo người dân không nên thả con giống cỡ nhỏ (550-800 con/kg) để tránh rết biển ăn thịt.

Võ Văn Dũng (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: