» » » Muối trúng mùa, được giá, diêm dân phấn khởi

Ở thời điểm này, diêm dân bán muối hột tại ruộng với giá trên 60.000 đồng/giạ (tương đương 45kg), tăng hơn 10.000 đồng/giạ so với cùng vụ năm ngoái.

Hiện nay, người sản xuất muối ở tỉnh Bến Tre rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá. Ở thời điểm này, diêm dân bán muối hột tại ruộng với giá trên 60.000 đồng/giạ (tương đương 45kg), tăng hơn 10.000 đồng/giạ so với cùng vụ năm ngoái.

Riêng hạt muối chất lượng cao, sản xuất có trải bạt giá tăng 30%.  Đặc biệt, vụ muối năm nay, chưa xảy ra mưa trái mùa, nước mặn ổn định nên năng suất muối đạt cao, hầu hết diêm dân đều có lãi khá.

Diêm dân thu hoạch muối phấn khởi vì giá ở mức cao

Qua thống kê của Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có gần 1.500 ha ruộng muối, tập trung ở 2 huyện ven biển là: Ba Tri, Bình Đại. Tuy giá muối hiện ở mức cao, nhưng giá cả đầu ra chưa ổn định, việc chế biến muối chất lượng cao chưa được quan tâm, đầu tư nên nghề làm muối tại địa phương này không phát triển.

Ông Lê Văn La, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho biết, để duy trì và phát triển nghề làm muối tại địa phương thì cần  giải quyết vấn đề tồn tại, nhất là đầu ra phải ổn định và đầu tư các nhà máy chế biến muối, đủ sức cạnh tranh.

"Diện tích muối của huyện hiện giờ có khoảng trên 500 ha nằm ở các xã Thạnh Phước, Thới Thuận, Thừa Đức. Đây là các vùng được quy hoạch làm muối nhưng gần đây huyện có chủ trương chuyển một số diện tích sang nuôi tôm biển.

Mô hình muối sạch có năng suất, chất lượng tốt nhưng việc bán ra ngoài so với muối thường không cao nên chưa thuyết phục người dân. Muối ở Bình Đại bà con làm chủ yếu xuất muối thô chứ còn chế biến thì chưa nhiều. Một số hộ chủ yếu lấy muốt hột nấu thành muối bọt phục vụ tại địa phương chứ chế biến không lớn" - ông Lê Văn La cho biết./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: