» » » » 29 Tết, mai nở bung bét, người trồng, người bán buồn thiu

Nhiều gốc mai thế đã nở “bung bét” từ 27 - 28 Tết khiến nhà vườn và dân buôn khóc ròng vì không còn hy vọng bán được cho khách hàng. Nhiều nhà vườn đành ngậm ngùi vặt bớt hoa đã nở để hy vọng đợt bán “vét” trong ngày 29 và 30 tết, hoặc chở về vườn chăm sóc đợi đến Tết năm sau.
    
Hoa mai đã nở bung bét từ ngày 27, 28 tết (Ảnh: Quốc Hải)

Sáng 29 Tết, dọc hai bên đường Phạm Văn Đồng (từ quận Gò Vấp kéo dài sang tới Thủ Đức), nhiều điểm bày bán mai tết hoa đã nở bung hết với sắc vàng rực.

Anh Nguyễn Công Thành (ngụ Q.12, TP.HCM), chủ một vựa bán mai trên cung đường này cho biết: “Năm nay, mới 27 - 28 Tết hoa mai đã nở bung bét hết. Nhất là những chậu mai thế, dáng độc có giá từ vài chục triệu đồng trở lên (giá thuê cũng tầm 7 - 8 triệu đồng kể từ ngày 30 Tết đến hết mùng 6 Tết - PV), nên người dân không chọn những chậu mai này mà chọn những chậu mai nhỏ hơn, còn nhiều nụ với giá chỉ 2 - 3 triệu đồng/chậu”.

Nhà vườn phải vặt bớt hoa đi để "khoe" những nụ hoa còn chưa nở trên cây (Ảnh: Quốc Hải)

Cũng theo anh Thành, từ hôm qua đến nay, anh cùng vài người thợ tranh thủ “vặt” bớt hoa mai đã nở trên cây để “khoe” số nụ còn lại, hy vọng sẽ bán “vét” trong ngày 29 và 30 Tết. Còn không được thì mang về vườn chăm lại cho mùa năm sau.Hoa đang nở được vặt khỏi cành... (Ảnh: Quốc Hải)

Cũng cám cảnh không kém, anh Trần Minh Chiến (Q.Thủ Đức), cho biết: “Mấy hôm nay nhìn hoa nở sớm mà thấy xót xa, năm nay chắc lại thất bại nữa rồi. Thời điểm này khách hàng chỉ thích những chậu mai chỉ nở khoảng 10-20%, còn lại là nụ để có thể nở đúng sáng mùng 1, mùng 2 tết. Còn những chậu đã nở khoảng 60-70% thì khách hàng chỉ nhìn rồi… bỏ qua thôi”.

Vừa than thở, anh Chiến vừa vặt vột những cánh hoa mai đã nở trên cây. Anh bảo: “Vặt bớt hoa, lá non đi để số nụ mai chưa nở lộ ra, xem từ nay đến chiều mai có khách hàng chọn không chứ tình hình này có vẻ… căng lắm”.


Hoa nở bung bét từ 27-28 tết khiến nhiều nhà vườn điêu đứng... (Ảnh: Quốc Hải)

Theo quan sát của PV Dân Việt, trong gần nửa giờ đồng hồ, chốc chốc, điểm bán hoa của anh Chiến lại có khách ghé vào nhưng chỉ hỏi thăm giá những chậu mai nhỏ còn nhiều nụ, còn những chậu mai đã nở nhiều chỉ thu hút khách ghé ngắm nghía, khách bộ hành chụp hình mà thôi.

Ngay cả những chậu mai đã nở bung bét hết, lá non cũng được cắt sạch để khoe hoa và nụ (Ảnh: Quốc Hải)

Khách hàng chỉ chọn những chậu mai còn nhiều nụ to, ít bông để chờ hoa mai nở đúng ngày mùng 1, mùng 2 tết (Ảnh: Quốc Hải)

Tương tự, tại khu vực Công viên Gia Định, cảnh nhiều thợ mai tranh thủ “vặt” bớt hoa đã nở không phải là hiếm. Ông Lê Quốc Hùng, chủ vườn mai ở P.Thạnh Lộc, Q.12, cho biết: “Năm nay hoa cũng thưa thớt quá, nguyên nhân là do hoa nhập từ Bình Định vào nhưng do gặp bão (cách nay 4 tháng) nên cây mất sức. Giờ lại gặp cảnh nở sớm nữa thì chẳng biết sao. Cả năm trông vào vụ bán mai tết cuối năm nhưng không ngờ thu nhập lại cực ít ỏi, lượng người mua thì lại ít đi vì có nhiều cây cảnh bắt mắt hút khách hơn”.

Cũng theo lý giải của ông Hùng, năm nay do thời tiết được dự báo sẽ lạnh nên nhiều chủ vườn cho cho lặt lá mai sớm nhưng không ngờ trời lại nắng to. Mai nở bung trước 3 - 4 ngày so với dự kiến. Để “chữa cháy”, nhiều chủ vườn đã tưới thật nhiều nước để… “kiềm” mai nhưng cũng không “chữa” được bao nhiêu.


Ngay cả những cây mai còn nhiều nụ, nhà vườn cũng quyết định vặt bỏ hoa đã nở để cây "hút khách" hơn... (Ảnh: Quốc Hải)

Còn chị Nguyễn Thị Mai (một nhân viên được thuê bán mai ở Công viên Gia Định), cho biết: “Từ hôm 27 tết đến nay, do thời tiết ấm hay sao đó mà vườn mai liên tục nở hết tới 70-80%. Tụi em được chủ vườn hướng dẫn bẻ bớt hoa đi, nhất là những bông hoa đã nở một hai ngày để tránh tình trạng khách nhìn thấy hoa nở nhiều rồi không mua nữa”.

Quốc Hải (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: