» » » Đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn mất trắng vụ tỏi đông xuân

Trong khi đảo Lớn, huyện đảo Lý Sơn gồm 2 xã An Vĩnh, An Hải được mùa tỏi, giá giảm sâu thì đảo Bé, xã An Bình lại mất mùa, người dân lo lắng.

Những ngày này, người dân đảo Bé, xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn đứng ngồi không yên vì tỏi đến kỳ thu hoạch bị mất mùa.

Chị Huỳnh Thị Hà buồn rầu khi 5 sào tỏi sau hơn 3 tháng canh tác chỉ thu được 10kg tỏi tươi củ nhỏ, lép. Để sản xuất vụ tỏi này, chị Hà đã đầu tư hơn 50 triệu đồng mua giống, cát trắng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Hà cho biết, mùa vụ trước, cũng diện tích này chị thu về 1,5 tấn tỏi tươi, trừ chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng: “Mấy năm trước, thu nhập từ 30-50 triệu đồng. Còn năm nay chưa chắc đã được 5,7triệu, tỏi bán không có người mua”.

Người dân đảo Bé, xã An Bình buồn rầu vì tỏi mất mùa, củ lép.

Không riêng chị Hà, 3 sào đất trồng tỏi của bà Nguyễn Thị Mỹ ở Đảo Bé cũng mất trắng. Bà Mỹ bỏ ra hơn 30 triệu đồng với hy vọng có tiền mua sắm Tết đủ đầy và gửi cho con ăn học. Thế nhưng, đám tỏi của bà Mỹ cũng trơ trụi  do sâu bệnh.

“Tỏi năm nay thì thiệt hại toàn bộ.  Sang năm là không có giống trồng. Mất mùa tỏi bà con không có tiền để đón Tết”.

Vụ tỏi đông xuân 2018-2019, xã An Bình, huyện Lý Sơn có khoảng 10 ha đất trồng tỏi. Sau 1 tháng xuống giống, tỏi phát triển tốt. Đến khi cây tỏi chuẩn bị sang giai đoạn tạo củ thì sâu bệnh hoành hành cộng với mưa lớn kéo dài làm cây tỏi khô lá, củ lép rồi chết dần.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, diện tích đảo An Bình rất nhỏ và không có nước ngọt nên tỏi dễ mất mùa. Đến tháng 3 tới, khi kết thúc thu hoạch tỏi, huyện sẽ có đánh giá lại vụ mùa để có kế hoạch cho vụ sản xuất sau: “Đảo An Bình nhỏ nên không trồng tỏi được. Vì diện tích nhỏ nên chỉ trồng khoảng mười mấy ha thôi. Không có nước ngọt, chủ yếu là nước trời, phải phụ thuộc vào thời tiết nên tỏi ở đó dễ mất mùa. Đảo Lớn là trên 300 ha, có nguồn nước ngọt với diện tích lớn và tưới bằng công nghệ”./.

Hữu Danh/VOV-Miền Trung

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: