» » » Nông dân Bến Tre thu lãi cao từ cây cacao

Cacao tươi đạt chứng nhận UTZ đã lên giá 6.000 đồng/kg giúp người nông dân thu lãi trên 80 triệu đồng/ha.

Ảnh minh họa

Sau một thời gian dài giá giảm mạnh, nông dân Bến Tre đổ xô đốn bỏ cây ca cao, đến nay, đầu ra của loại cây này rất ổn định, giá cao. Đặc biệt, những khu vườn được cấp chứng nhận UTZ cho thu nhập cao hơn cả cây dừa  - cây trồng chính của các nhà vườn Bến Tre.  

Theo Sở NN&PTNT Bến Tre, hiện địa phương có gần 5.000 ha cacao, chủ yếu được trồng xen trong vườn dừa; giảm gần một nửa so với đầu năm 2013. Nguyên nhân do trước đây giá cacao quá thấp, khiến nông dân ồ ạt đốn bỏ để chuyển đổi cây trồng mới như bưởi da xanh, cam, chanh...

Tuy nhiên vài tháng trở lại đây, giá cacao luôn ổn định ở mức từ 4.500 - 5.000 đồng/kg đối với trái tươi, khiến nông dân rất phấn khởi. Đặc biệt gần 1 tuần nay giá tăng lên 6.000 đồng/kg đối với trái cacao tươi đạt chứng nhận UTZ. Với mức giá này mỗi ha nông dân thu lãi trên 80 triệu đồng/ha, cao hơn cả cây dừa. 

Bến Tre hiện có hơn 1.000 ha diện tích ca cao được cấp chứng nhận UTZ, cao nhất nước. Đây là chứng nhận chất lượng của sản phẩm nông nghiệp dành cho cây cà phê, cacao, trà và dầu cọ được áp dụng trên phạm vi toàn cầu.

Ông Diệp Kinh Luận, một nông dân ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, người có nhiều năm gắn bó với cây cacao cho biết, cacao có được chứng nhận UTZ sẽ rất có lợi, nhất là khi sản phẩm đạt mức giá cao sẽ mang tính bền vững. Hồi mới trồng, cacao chỉ đạt 1.500 đồng/kg nay đã tăng giá lên 6.000 đồng/kg trái tươi, do đó nhiều gia đình sẽ giữ lại cây trồng này, không đốn hạ như trước./.

Sa Oanh/ VOV - ĐBSCL

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: