» » Chỉ DN tư nhân tham gia “Cánh đồng liên kết”

VINAGRI NewsViệc liên kết, hợp tác giữa nông dân và doanh nghiệp tiếp tục không thu hút các doanh nghiệp lương thực quốc doanh, gần đây là mô hình “Cánh đồng liên kết” do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chủ trương xây dựng.

Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn. Ảnh: LHV.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, mô hình Cánh đồng liên kết đến nay chỉ mới thu hút được 3 doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Ông Hùng cho biết như trên tại tọa đàm “Tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức ngày 21-8.

Diện tích vùng liên kết đến nay đạt 50.000 hec ta, với sản lượng lúa trong năm 2013 đạt 90.000 tấn. Các doanh nghiệp tham gia mua lúa cho nông dân với giá cao hơn giá thị trường trung bình 250 đồng/kg. Hình thức thu mua hiện tại là thu mua ngay tại ruộng hoặc tại kho nhà máy.

Một trong 3 doanh nghiệp tham gia là công ty TNHH MTV Lương thực Tân Hồng, chủ sở hữu là Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang. Tương tự như mô hình Cánh đồng mẫu lớn mà công ty mẹ thực hiện ở An Giang, ông Hùng cho biết công ty Tân Hồng đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật “giá thấp hơn so với giá thị trường”.

Một hình thức thu mua nữa đang được Công ty TNHH MTV Kinh doanh và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên, Đồng Tháp thực hiện là nông dân sau khi thu hoạch lúa tươi hoặc có lúa khô sẽ đưa đến công ty để bán hoặc trữ lại kho trong tối đa 60 ngày để chờ giá lên. Khi gửi trữ lúa tại kho, nông dân được tạm ứng tối đa 30% trị giá lúa gửi vào kho. Đến thời điểm bán, công ty sẽ mua lúa cho nông dân với giá cao hơn giá thị trường từ 250 - 300 đồng/kg, tuỳ loại lúa.

Nếu nông dân không bán lúa cho công ty thì hoàn trả tiền tạm ứng và bù phí tạm ứng và trả chi phí lưu kho, còn nếu bán lúa cho công ty, nông dân sẽ được miễn tiền gửi kho và không phải bù phí tạm ứng.

Ông Hùng cũng cho biết mô hình của tỉnh Đồng Tháp có một số điểm tương đồng lẫn khác biệt với mô hình Cánh đồng mẫu lớn mà tỉnh An Giang đã làm nhiều năm trước.

Tương tự như Cánh đồng mẫu lớn, "Cánh đồng liên kết" không thu hút các doanh nghiệp lương thực quốc doanh, các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA).

Trong nhiều lần trả lời phỏng vấn TBKTSG, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA đều cho biết doanh nghiệp xuất khẩu gạo hội viên không muốn đầu tư vào các hình thức liên kết tương tự cánh đồng mẫu vì "chi phí lớn và sẽ kém hiệu quả" so với cách thu mua chế biến xuất khẩu hiện nay.

“Cánh đồng liên kết” là một phần trong đề án tái cơ cấu nông nghiệp của Đồng Tháp. Đề án có nhiều nhiều nội dung: tái cơ cấu sản phẩm nông nghiệp theo hướng lấy hiệu quả làm chính; tái cơ cấu địa bàn; tái cơ cấu đầu tư hạ tầng; tái cơ cấu tổ chức nông thôn.

Phạm Thái/ TBKTSG

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: