» » » Năng suất và giá tiêu cùng giảm

Nhiều nông dân huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) đang bước vào vụ thu hoạch tiêu với tâm trạng kém vui bởi bên cạnh giá tiêu xuống còn 40 ngàn đồng/kg, năng suất tiêu năm nay giảm đáng kể, việc tìm nhân công hái tiêu cũng khó khăn.

Ảnh minh họa

Xã Lâm San là địa phương có diện tích hồ tiêu lớn nhất huyện Cẩm Mỹ, với trên 2,5 ngàn hécta. Đây cũng là địa phương có diện tích tiêu sản xuất tiêu sạch lớn của tỉnh. Vài năm nay, do giá cả xuống thấp, công thu hoạch cao, người trồng không dám đầu tư, dẫn đến năng suất giảm khoảng 40%, chỉ đạt từ 2,3 - 2,5 tấn/hécta.

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San cho rằng, việc bỏ bê không bón phân, tưới nước theo chu kỳ, không thu hoạch và cắt tỉa cành lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng cây tiêu, tạo điều kiện cho dịch bệnh tấn công cây trồng. Theo ông Luân, để tìm đầu ra ổn định cho tiêu, hợp tác xã đã định hướng cho người dân chuyển sang quy trình làm tiêu sạch, tiêu hữu cơ; tiến hành xen canh ca cao, bưởi, sầu riêng để tăng thu nhập. Hiện giá tiêu hữu cơ đang được thu mua ở mức 44 ngàn đồng/kg và tiêu thường 40 ngàn đồng/kg.

Huyện Cẩm Mỹ hiện có hơn 6 ngàn hécta cây hồ tiêu tập trung nhiều tại các xã Lâm San, Sông Ray, Xuân Tây... Ngành chức năng huyện khuyến cáo người dân cần tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao, giảm bớt khó khăn cho bà con trong bối cảnh giá thấp; sản xuất theo quy trình hữu cơ để rộng đường xuất khẩu.

Ban Mai (Báo Đồng Nai)

Link bài viết gốc: http://www.baodongnai.com.vn/trangdiaphuong/202002/nang-suat-va-gia-tieu-cung-giam-2988102/.

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: