» » » Tiêu thụ mía khó khăn, nông dân Hậu Giang điêu đứng

Nông dân trồng mía ở Hậu Giang sắp bước vào thu hoạch chính vụ, nhưng hiện vẫn còn nhiều diện tích chưa được ký hợp đồng bao tiêu.

Theo kế hoạch, năm nay toàn bộ diện tích mía của bà con ở huyện Phụng Hiệp tiếp tục được Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ và Công ty TNHH đường Cồn Long Mỹ Phát ký hợp đồng bao tiêu.

Trong đó Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ bao tiêu chiếm hơn 70% diện tích. Tuy nhiên, tới thời điểm này chỉ có Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ ký hợp đồng thu mua mía của dân trong huyện với hơn 2.000ha, diện tích mía còn lại đang được phía nhà máy tiếp tục thương thảo với người trồng mía để ký tiếp hợp đồng trong thời gian tới.

Riêng nhà máy của Công ty TNHH đường Cồn Long Mỹ Phát cho tới nay vẫn chưa triển khai hợp đồng bao tiêu mía ra dân, điều này khiến nông dân trồng mía rất lo lắng.

Mía sắp vào vụ thu hoạch nhưng phần lớn diện tích vẫn chưa có đầu ra.

Ông Lê Văn Ven ở xã Thạnh Hòa  huyện Phụng Hiệp bộc bạch: “Bà con rất buồn và lo lắng trong vụ mía này. Bây giờ có bờ bao rồi nhưng mía rớt giá, bà con khá vất vả. Mong sao chính quyền có định hướng, quan tâm để vực dậy cây mía như trước".

Vụ mía này Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ bao tiêu với mức giá sàn 700 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường thu mua tại rẫy. Người dân sau khi thu hoạch mía cũng có thể tự vận chuyển ra nhà máy, khi đó giá bán sẽ cộng thêm chi phí vận chuyển tương ứng. Điều khiến mọi người lo lắng hơn là thông tin năm nay nhà máy đường bắt buộc nông dân khi thu hoạch mía phải chặt tới lóng. Những yếu tố trên khiến người trồng mía chịu thiệt đủ đường.

Ông Nguyễn Văn Việt ở xã Hiệp Hưng bộc bạch: “Mua chặt tới lóng tại rẫy có 700 đồng/kg, còn nếu nông dân kiếm ghe chở tới ngoài thì 800 đồng/kg nhưng không biết đo chữ đường đạt cỡ nào, rồi đánh tạp chất, rồi ghe cộ người dân tìm kiếm cũng khó khăn. Nếu không có đại lý mua  thì nông dân cũng khó bán mía, bán không nhanh thì mía có nguy cơ bị chết”. 

Với giá cả thu mua như hiện nay, nông dân trồng mía sẽ tiếp tục thua lỗ và người dân không còn mặn mà với cây mía.

Theo tính toán của bà con nông dân, năm nay chi phí đầu tư cho cây mía tăng hơn mọi năm, khoảng 10 - 11 triệu đồng/công, trong khi năng suất mía ước đạt từ 12 - 14 tấn/công. Với giá thu mua mà nhà máy đường đưa ra, trừ hết chi phí, mỗi công mía người dân thua lỗ từ 1 - 2 triệu đồng.

Ông Trần Văn Viên, xã Hiệp Hưng, cho biết: “Tôi thấy lỗ là chắc chắn bởi vì đầu tư tất cả khoảng 10 triệu. Hiện giờ 1 công 12 tấn mà mua có 700 đồng/kg thì chưa được 10 triệu, chỉ được 7-8 triệu thì nông dân lỗ. Năm trước đã lỗ rồi, năm nay mà lỗ nữa thì người dân có thể không trồng mía được nữa.

Vụ mía này, toàn tỉnh Hậu Giang xuống giống được gần 8.400ha. Hiện, nhà máy đường ký hợp đồng bao tiêu mới khoảng 50% tổng diện tích mía trong tỉnh. Trước tình trạng giá mía thấp, khó khăn về đầu ra, bà con nơi đây không còn mặn mà với loại cây trồng này. Nhiều khả năng diện tích mía ở Hậu Giang sẽ còn tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: