» » » » Giá vải thiều Lục Ngạn vọt lên 78.000 đồng/kg, nhiều hộ có tiền tỷ

Theo thông tin PV Dân Việt ghi nhận được, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa sẽ kết thúc vụ vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang). Đặc biệt, càng về cuối vụ, giá vải thiều càng tăng cao, đạt mức kỉ lục 78.000 đồng/kg. Thương lái Trung Quốc đang vào tận các vườn vải lùng mua chứ bà con không phải chở vải ra tận quốc lộ bán như trước.

Đóng thùng vải thiều tươi để phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Văn Thương

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản tiêu thụ gần hết sản lượng vải tươi của năm 2019. Ở các xã vùng thấp và quanh trung tâm huyện Lục Ngạn, các vườn vải đã được thu hoạch xong, tuy nhiên ở các xã vùng cao như Tân Sơn, vùng hồ Cấm Sơn, vải chín muộn hơn nên lúc này, nhiều tư thương đổ về đây đặt điểm cân mua vải.

Do sản lượng vải hiện còn rất ít nên giá bán cũng được đẩy lên cao ngất ngưởng. Nếu như cuối tháng 6, giá vải tươi dao động quanh mức 60.000 - 63.000 đồng/kg thì những ngày gần đây, quả vải thiều đã được thương lái trả với giá từ 74.000 - 78.000 đồng/kg. Thậm chí, vải trồng theo quy trình VietGAP còn có giá 80.000 đồng/kg. 

Những ngày này, gia đình ông Lường Văn May ở thôn Hóa, xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) đang tiếp tục thu hoạch những cây vải cuối cùng. Vải thiều đã vào cuối vụ nên ngọt lịm, vỏ chuyển màu đỏ chót nhìn rất đẹp mắt. Được biết, gia đình ông trồng khoảng 1.000 gốc vải thiều, hiện đã thu hoạch hết 2/3.

Đầu vụ, ông May bán vải với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, sau đó tăng dần lên, các mã cân đều đạt từ 63.000 - 65.000 đồng/kg. Đặc biệt, ông May cho biết, thương lái Trung Quốc đang tìm đến tận vườn mua những quả vải cuối cùng nên các gia đình có vải cũng nhàn hơn trong khâu thu hoạch và tiêu thụ, không phải vất vả chở từng sọt vải ra tận đường quốc lộ như trước. 

Thương lái Trung Quốc (áo xanh, cầm điện thoại) vào tận vườn vải của gia đình ông Lường Văn May để đặt mua những quả vải cuối cùng vụ 2019. Ảnh: L.P 

Cũng theo ông May, năm nay tuy bị mất mùa, nhưng nhờ giá vải tươi tăng cao, tiêu thụ thuận lợi nên ai cũng phấn khởi. Giá bán 1 thúng vải năm nay bằng cả sọt vải của năm ngoái. Dự kiến cả vụ, gia đình ông thu hoạch được hơn 20 tấn quả, doanh thu khoảng 1 tỉ đồng.

Theo UBND xã Tân Sơn, toàn xã có 670ha vải thiều, trong đó 400ha vải được sản xuất theo quy trình VietGAP. Dự kiến sản lượng vải tươi năm nay của xã đạt khoảng 4.000 tấn, trong đó nhiều hộ đạt sản lượng từ 10 tấn đến 20 tấn. Kết thúc vụ vải, nhiều hộ gia đình ở Tân Sơn có thu nhập từ nửa tỉ cho đến hơn tỉ đồng không phải là chuyện hiếm. 

Hiện toàn huyện Lục Ngạn đang duy trì hơn 15.000 ha vải thiều, trong đó diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP không ngừng mở rộng, chiếm 12.000 ha, sản lượng gần 77.000 tấn. Năm nay cũng là lần đầu tiên người dân Lục Ngạn liên kết với doanh nghiệp trồng 20 ha vải thiều hữu cơ.

Với giá bán vải thiều bình quân toàn vụ 35.800 đồng/kg, huyện Lục Ngạn ước thu được 3,282 nghìn tỷ đồng, dù sản lượng thấp hơn năm ngoái. Giá trị kinh tế bình quân của cây vải thiều đạt 230 triệu đồng/ha, đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay.

Thiên Hương (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: