» » » » Quả vải đứng trước cơ hội lớn

Liên tiếp những thị trường lớn chấp thuận và mở rộng nhập khẩu chính ngạch vải tươi đã tạo ra cơ hội lớn, góp phần nâng cao vị thế và giá trị kinh tế cho quả vải của tỉnh Hải Dương.

Thị trường xuất khẩu vải tươi năm nay rộng mở hơn so với những năm trước

Rộng đường xuất khẩu

Từ năm 2015, Mỹ và Australia đã "gật đầu" với quả vải tươi của Việt Nam song do những ràng buộc khắt khe về quy trình nhập khẩu mà cánh cửa xuất khẩu sang các thị trường này cũng hẹp dần. Mặc dù vậy, với nỗ lực đàm phán giữa các bên, năm nay Mỹ và Australia đã tạo thuận lợi hơn, giúp quả vải có thể dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng của các nước này. Một tín hiệu vui khác là quả vải đã đạt được thỏa thuận để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản trong vụ tới đây. Đây chính là thời cơ để quả vải dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chủ động hơn trong khâu tiêu thụ.

Là doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu nông sản sang các thị trường lớn, khó tính nhiều năm nên trước thông tin quả vải được tạo điều kiện để thâm nhập sâu hơn vào thị trường Mỹ, Nhật Bản, Australia, Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ (TP Hồ Chí Minh) đã có những chuẩn bị nhất định cho vụ vải sắp tới. Theo đại diện công ty, những lô vải tươi xuất khẩu năm nay sẽ mang tính chất hàng hóa chứ không còn là thử nghiệm như trước. Công ty đang nghiên cứu, lựa chọn những vùng vải có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất để phục vụ xuất khẩu.

Đã quen xuất khẩu vải cấp đông sang Nhật Bản nên việc vải tươi được thị trường này chấp thuận sẽ là dịp để Công ty CP Nông sản Hưng Việt (Gia Lộc) tìm kiếm đối tác, tăng khối lượng xuất khẩu. Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc công ty cho biết: “Công ty thường xuyên cập nhật tiến trình thương lượng các điều kiện để vải tươi được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản. Hiện phía Nhật đang đánh giá nguy cơ dịch hại nhằm hoàn tất hồ sơ nhập khẩu vải tươi của Việt Nam. Đây là lợi thế lớn để quả vải chinh phục thị trường này theo đường chính ngạch, mở ra hy vọng mới cho quả vải của tỉnh. Xuất khẩu vải tươi sang Trung Quốc sẽ vẫn là chính nhưng chúng ta sẽ không còn bị động như trước”.

Sản xuất đạt chuẩn

Dù đã được các nước lớn trao cơ hội song để có thể xuất khẩu vải tươi thành công phụ thuộc hoàn toàn vào khâu sản xuất. Hiện nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 13 vùng vải xuất khẩu với tổng diện tích 131,68ha, sản lượng bình quân khoảng 1.300 tấn/năm. Trong đó huyện Thanh Hà có 9 vùng với 92,68 ha, còn lại ở TP Chí Linh. Tuy đã quy vùng trồng để áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt nhưng để đáp ứng được các quy định nhập khẩu của từng nước thì không hề dễ dàng.

Năm 2015, khi Mỹ thông báo mở cửa với vải tươi của Việt Nam, tỉnh đã xây dựng được 3 vùng vải xuất khẩu tại huyện Thanh Hà. Ông Nguyễn Đức Nhân, đại diện tổ sản xuất vải xuất khẩu ở xã Thanh Thủy nhớ lại: “Khi có thông tin quả vải sẽ đi Mỹ, chúng tôi rất háo hức, mong chờ vì thị trường mở rộng, người dân sẽ không còn chịu cảnh được mùa mất giá. Tuy vậy, lượng vải được chọn xuất đi Mỹ rất ít và giảm dần theo từng năm, thậm chí có năm không xuất được. Nguyên nhân phần lớn là do kỹ thuật canh tác chưa bảo đảm, còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên quả vải nhiều nên phía Mỹ từ chối nhập khẩu. Vì vậy nhiều doanh nghiệp dù rất mong muốn đưa quả vải xuất ngoại nhưng cũng không dám mạo hiểm. Năm nay, tín hiệu xuất khẩu vải tươi sang các thị trường khó tính khả quan hơn nên chúng tôi rất trông chờ vào vụ vải này".

Rào cản lớn nhất để xuất khẩu vải sang các nước Mỹ, Australia, Nhật Bản là chất lượng quả vải. Đặc biệt mỗi nước lại có những yêu cầu riêng về kiểm dịch. Để vào thị trường Mỹ, toàn bộ khâu kiểm dịch sẽ được thực hiện tại Việt Nam, còn với Australia thì ngược lại. Do vậy, với thị trường Australia, nếu vải xuất sang không bảo đảm thì lô hàng sẽ bị hủy ngay ở nước bạn và sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Vì thế phải kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất nhằm đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các nước. Bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thông tin: "Theo dự kiến, Nhật Bản sẽ nhập khẩu lô vải tươi chính ngạch đầu tiên tại Hải Dương. Đây là cơ hội giúp nông sản đặc sản của tỉnh vươn tầm châu lục và thế giới. Mặc dù vậy, để xuất khẩu thành công sang thị trường này, yếu tố quyết định chính là quy trình canh tác an toàn, đạt chuẩn quốc tế. Chi cục đang tích cực hướng dẫn và theo dõi sát sao các khâu chăm sóc vải của người dân để quả vải có thể xuất ngoại thuận lợi".

Dũng Cường (Báo Hải Dương)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: