» » Siết quản lý chất lượng tôm giống

Thời điểm thả tôm giống vụ nuôi đầu năm 2019 đã cận kề. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, ngành chức năng ở Bình Định đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống để người nuôi không lâm cảnh “tiền mất tật mang”.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, trong vụ nuôi này, toàn tỉnh có hơn 443ha diện tích nuôi tôm nước lợ, trong đó có hơn 131ha được nuôi tôm thẻ chân trắng, số còn lại nuôi tôm sú. Số lượng con giống cần có để thả nuôi khoảng hơn 247 triệu con.

Kiểm tra chất lượng tôm giống tại Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến

Hiện Bình Định có 18 cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất giống tôm nước lợ, tổng sản lượng tôm giống các cơ sở trên sản xuất được trong năm 2018 ước đạt hơn 6.200 triệu con; trong đó có hơn 6.000 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và 150 triệu con giống tôm sú. Kể như nguồn tôm giống được chủ động, người nuôi tôm ở Bình Định không cần phải mua giống từ tỉnh ngoài về như những năm trước đây.

Theo ông Lê Tấn Phát, Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (Sở NN-PTNT Bình Định), mỗi năm trạm sản xuất và cung ứng cho người nuôi tôm tại Bình Định từ 4 - 5 triệu con tôm giống.

“Trong vụ nuôi này, chúng tôi chủ yếu sản xuất con giống tôm sú. Quá trình sản xuất con giống, quản lý tôm mẹ, chăm sóc ấu trùng, thức ăn cho con giống được chúng tôi thực hiện đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn về quản lý, thực hành. Trong sản xuất, chúng tôi sử dụng chế phẩm sinh học ổn định môi trường, nhờ đó con giống đạt chất lượng tốt”.

Ông Nguyễn Thanh Hải, chủ hộ nuôi tôm ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) cho hay: “Vào khoảng 20/3 tôi sẽ thả nuôi khoảng 50 vạn con giống tôm thẻ chân trắng theo lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp tỉnh đưa ra. Mấy năm nay, tôi mua con giống của một công ty có uy tín, giống đã qua kiểm định, nên tỉ lệ sống rất cao, nuôi rất đạt hiệu quả”.

Ông Phan Văn Chạy có thâm niên trong nghề nuôi tôm ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) chia sẻ: “Đối với con tôm, ngoài việc tuân thủ lịch thời vụ, chất lượng con giống góp phần không nhỏ trong sự thành bại của vụ nuôi. Do đó, tôi luôn chọn mua tôm giống có chất lượng tốt, sạch bệnh, có chứng nhận rõ ràng”.

Hoàn tất việc cải tạo ao hồ, chuẩn bị thả giống

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Bình Định cho biết, trên địa bàn tỉnh có 2 doanh nghiệp chuyên sản xuất tôm giống quy mô lớn là Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam - Chi nhánh Bình Định, Công ty CP Việt - Úc Bình Định và 1 cơ sở sản xuất tôm giống của ngành nông nghiệp tỉnh là Trung tâm Giống thủy sản Bình Định. Các đơn vị này luôn chấp hành tốt các quy định về khai báo, xét nghiệm, kiểm dịch chất lượng tôm giống; quản lý, kinh doanh, vận chuyển giống tôm.

“Đối với các cơ sở sản xuất tôm giống quy mô nhỏ lẻ trong tỉnh, chúng tôi phải tăng cường quản lý, siết chặt công tác khai báo, kiểm dịch để đảm bảo chất lượng nguồn tôm giống", bà Lan chia sẻ.

“Ngay từ đầu vụ ngành chức năng đã phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, các địa phương tăng cường công tác quản lý chất lượng tôm giống. Chúng tôi tổ chức kiểm tra tại cơ sở sản xuất, quy trình xả thải tôm bố mẹ. Sở NN-PTNT cũng đã ban hành lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2019. Khuyến cáo người nuôi tôm tuân thủ nghiêm cẩn lịch thời vụ, đối tượng nuôi, mật độ nuôi nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh”, ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định.

Dương Lam (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: