» » » Làm rõ thông tin nhà máy không bao tiêu mía

Nông dân trồng mía ở Hậu Giang như “ngồi trên đống lửa” trước thông tin nhà máy đường sẽ không ký hợp đồng bao tiêu trong niên vụ này…

Nông dân Hậu Giang chăm sóc mía

Gần đây xuất hiện thông tin cho rằng, trong niên vụ mía 2019-2020 năm nay, Công ty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) sẽ không ký kết hợp đồng bao tiêu mía cho nông dân như những niên vụ trước. Theo đó, tới kỳ thu hoạch, công ty sẽ thông báo mức giá sàn, các thương lái sẽ căn cứ vào đó để tiến hành mua mía trong dân. 

Thông tin trên đã khiến người trông mía hoang mang. Ông Trần Văn Kiệt (ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Bao năm qua, gia đình tui sống chủ yếu vào nghề trồng mía. Năm trước, giá mía rớt thê thảm, chỉ khoảng 500-600 đồng/kg, khiến nông dân khổ sở. Mọi hy vọng gỡ gạc đều dồn hết cho vụ mía năm nay. Bây giờ chỉ còn ít tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch mía, nghe thông tin nhà máy đường không ký bao tiêu khiến bà con rất hoang mang. Nếu nhà máy không thu mua, chúng tui không biết phải xoay sở thế nào”.

Thời điểm này, do điều kiện khác nhau, một số địa phương ở ĐBSCL đã vào kỳ thu hoạch mía. Tình hình vẫn rất ảm đạm. Giá mía thấp, năng suất sụt giảm. Riêng ở Hậu Giang, mía đang trong giai đoạn từ 1-3 tháng tuổi, tập trung ở huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy và TP.Vị Thanh. Mía sẽ thu hoạch vào khoảng từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 2 năm sau.

Hậu Giang là một trong những địa phương trồng mía lớn nhất ở ĐBSCL, với diện tích hàng năm trên 10.000ha, sản lượng đạt trên 1 triệu tấn/năm. Riêng niên vụ mía 2019-2020 năm nay, diện tích mía xuống giống chỉ đạt 8.472ha, giảm hơn 2.000ha so với cùng kỳ, do vụ trước nhiều nông dân thua lỗ. Tỉnh này có hai nhà máy đường lớn là Công ty CP Mía đường Cần Thơ và Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát. Mọi năm đều ký hợp đồng bao tiêu với khoảng trên 60% diện tích trồng mía cho nông dân.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với một vị lãnh đạo của Casuco, vị này cho biết: “Sắp nghỉ làm việc tại công ty nên không cung cấp thông tin”. Trong khi đó, Casuco chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Trương Cảnh Tuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Công ty Casuco vừa thay lãnh đạo mới. Tỉnh đã nghe thông tin về vụ việc, và sắp tới sẽ làm việc với công ty để làm rõ”.

Ông Tuyên nói và cho hay, người dân không nên quá hoang mang, bởi từ đây đến thời điểm thu hoạch mía vẫn còn rất sớm.

Trần Lưu - Bảo Trung (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: