» » » Nhà vườn Đà Lạt lỗ nặng vụ hoa Tết

Giá hoa các loại ở Đà Lạt - Lâm Đồng hiện rất rẻ và khó tiêu thụ, không ít nhà vườn phải phá bỏ.

Chị Nguyễn Thị Nhung, một nhà vườn trồng hoa cát tường nhiều năm ở Đà Lạt cho biết giá hoa năm nay chỉ bằng một nửa so sới Tết trước, lại còn khó tiêu thụ.

"Năm 2018, trước Tết gần một tháng nhà tôi chốt giá với bạn hàng ở mức 110.000 đồng một kg hoa cát tường và cầm tiền cọc là 30 triệu. Sát tết, giá hoa lại giảm nên người mua thương lượng xuống mức 90.000 đồng một kg, và sau đó là 65.000 - 70.000 đồng. Nhưng năm nay tình hình còn thê thảm hơn", chị Nhung than thở và cho biết không có thương lái đi chốt giá hoa với nhà vườn trước Tết với lý do không có mối đặt hàng. Hiện giá hoa cát tường chỉ còn 45.000 đồng một kg. Với mức giá này, ngưới trồng khó thu hồi vốn.

Số liệu từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, diện tích vụ hoa Tết 2019 toàn tỉnh là 3.105 ha, tăng 18% diện tích và sản lượng ước đạt trên 1,1 tỷ cành, tức bằng một phần ba sản lượng hoa của cả năm 2018. Những loại được canh tác diện tích lớn là hoa cúc 1.150 ha, lay ơn gần 500 ha....

Theo những người có kinh nghiệm về ngành hoa ở Đà Lạt, nguyên nhân chính của việc giá hoa năm nay thấp là do hoa Tết  ở các tỉnh miền Bắc rất nhiều và cũng đa dạng chủng loại, nguồn hoa ở những địa phương khác lại được chào giá rẻ hơn hoa Đà Lạt.

Một vườn hoa cúc ở Đà Lạt nở sớm.

Ông Nguyễn Viết Tín, một người vừa trồng và đóng hoa các loại xuất đi cho biết, Tết năm trước hoa lyly từ 190.000 đến 230.000 đồng một bó 5 cây. Năm nay hoa loại đẹp, bán cho những công ty lớn, uy tín cũng chỉ được 120.000 - 130.000 đồng một bó.

Ngoài ra, năm nay có hiện tượng trong khi hoa tại Đà Lạt rẻ và khó bán thì tại chợ Đà Lạt vẫn rất nhiều hoa từ ngoài Bắc đưa vào với giá cạnh tranh. Đơn cử, hoa lyly về Đà Lạt và bán tại chợ chỉ 50.000 - 60.000 đồng một bó 5 cây. Theo ông Tín, hoa này đẹp không thua hoa Đà Lạt nhưng độ bền kém.

Ông Trần Đình Trung, quê Nghệ An, chuyên thu mua hoa cúc ở Đà Lạt đóng đi các tỉnh cho hay, hàng năm ông đóng hoa cúc đưa ra Vinh rất ổn định, nhưng dịp Tết này bạn hàng ngoài đó từ chối mua để lấy nguồn khác, đồng thời nhờ người quen mua giúp bao nylon có in nhãn hiệu hoa cúc Đà Lạt.

Theo khảo sát của VnExpress, giá hoa hiện có sự chênh lệnh ngay giữa các vùng trồng của Lâm Đồng. Hoa lay ơn trồng tại Đà Lạt hiện có giá 2.500 đồng một cành, nhưng tại vùng chuyên canh hoa Định An, chỉ cách Đà Lạt hơn 20 km, giá chỉ 1.500 - 1.700 đồng một cành, chiều cao của cây hoa từ 1,2 đến 1,4 mét.

Trước Tết một tuần, nhiều vườn hoa cúc ở Đà Lạt còn gặp tình trạng bung nở sớm, không có người mua, dẫn đến phải phá bỏ.

Bên cạnh một số loại hoa giá rẻ, năm nay vẫn có những loại giá tương đối ổn dù  không bằng những năm trước, như hoa hồng 2.000 - 2.500 đồng một cành, hoa đồng tiền 2.500 đồng một bông, cẩm chướng 1.500 đồng một cành...

Quốc Dũng (vnexpress)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: