Những ngày đầu tháng Chạp, các thành viên Tổ hợp tác hoa kiểng xã Mỹ Phong thuộc làng hoa Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) đang tất bật chuẩn bị vụ tết.

Không khí lao động rất khẩn trương. Người chăm chút tỉa đọt, tưới nước, người bón phân, xịt thuốc, xử lý... với mong muốn cây sẽ cho hoa vào đúng dịp bán được giá.

Ông Nguyễn Văn Nhung chăm sóc hoa

Những vườn, ruộng hoa đang ngập tràn một màu xanh của nhiều loại hoa như cúc vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc Hà Lan cùng nhiều loại hoa khác. Ông Nguyễn Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hoa kiểng xã Mỹ Phong cho biết, Tổ hợp tác hiện có 175 tổ viên, diện tích trồng hoa khoảng 30ha, tập trung nhiều nhất ở 2 ấp Hội Gia và Mỹ Hòa. Năm nay, Tổ hợp tác có kế hoạch sản xuất 850 ngàn giỏ hoa với 11 loại gồm cát tường, sống đời, vạn thọ, hướng dương, bông giấy cùng một số loại cúc như mâm xôi, vàng hòe, Indo, đồng tiền… trong đó, nhiều nhất là cúc Hà Lan (300 ngàn giỏ), kế đến là cát tường, vàng hòe (100 ngàn giỏ), vạn thọ (90 ngàn giỏ), cúc mâm xôi (40 ngàn giỏ)… Năm nay, gia đình ông Nhung canh tác khoảng 10 ngàn giỏ hoa các loại.

Để chuẩn bị cho vụ hoa tết, từ đầu năm, ông đã đặt hàng Viện Cây ăn quả miền Nam cấy mô 3 loại giống cúc mâm xôi, Hà Lan và vàng hòe, sau đó nhân giống (cắt thân, giâm trong nhà lưới) để đến tháng 6 âm lịch kịp giao cho các tổ viên. Đối với hoa cát tường và cúc đồng tiền, ông mua cấy giống từ Đà Lạt; riêng vạn thọ (vàng, cam), ông chỉ sử dụng hạt giống nhập khẩu từ Thái Lan (cho bông to và sắc màu rực rỡ).

Về kỹ thuật canh tác, theo ông Nhung, khi gieo hạt hoặc ươm giống phải đặt trong nhà lưới để giảm thiệt hại do thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều. Khi cây ra rễ nhiều thì đưa ra ngoài và tiến hành trồng vào chậu (giỏ). Thời gian canh tác hoa từ lúc vô chậu đến lúc ra hoa từ 3-6 tháng tùy loại.

Khi thời tiết nắng, mỗi ngày tưới một lần; về phân bón, khoảng 4-5 ngày tưới một lần; khi cây hoa trưởng thành, định kỳ 15-20 ngày tỉa ngọn một lần (chu kỳ tỉa từ 1-3 lần tùy loại hoa) để cây ra nhiều chồi và cho nhiều nụ hoa. Tùy theo thể trạng trạng cây mà cân đối giữa đạm, lân, kali; đồng thời, thường xuyên theo dõi để phun thuốc trừ sâu ăn lá, ăn thân.

Du khách tham quan và chụp ảnh tại làng hoa Mỹ Phong

Vụ tết Mậu Tuất 2018, Tổ hợp tác trồng hoa kiểng xã Mỹ Phong cung cấp khoảng 800 ngàn giỏ hoa các loại cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh thành khác với mức giá rất khả quan; trong đó, cúc mâm xôi 60-70 ngàn đồng/giỏ; cúc Hà Lan 50-55 ngàn đồng/giỏ; vạn thọ, cát tường, mào gà... đồng giá 40 ngàn đồng/giỏ.

Ông Nhung hy vọng năm nay giá hoa sẽ cao hơn mặt bằng giá năm rồi do giá thành sản xuất nhìn chung đều tăng.

Với gần 30 năm gắn bó với nghề trồng hoa, ông Nhung có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý (sử dụng phân, thuốc hóa học) để cây cho hoa đúng vào dịp tết.

Huỳnh Văn Xĩ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: