Còn gần 10 ngày mới đến Tết Nguyên đán nhưng trên một số tuyến phố của thành phố Đà Lạt như: Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, bên hồ Xuân Hương… sắc màu hoa tết ngập tràn.

Nổi bật là sắc màu của hàng nghìn chậu địa lan do nhà vườn Đà Lạt trồng và bán phục vụ tết.

Những chậu địa lan được nhà vườn bày bán trong dịp tết Nguyên Đán.

Trong số hơn 10 điểm bán địa lan chậu trải dọc tuyến đường phố Trần Hưng Đạo, điểm trưng bày lan của nhà vườn Lộc Minh được chú ý hơn cả bởi sự đa dạng về số lượng và chủng loại. 

Ông Nguyễn Văn Minh, chủ vườn lan dốc Cam Ly cho biết, để có một chậu lan rực rỡ, nhà vườn chăm sóc từ  5-7  năm, bắt đầu từ thời điểm cây được cấy mô nhỏ như cây mạ tới khi mỗi chậu có khoảng 15- 20 bông. Mỗi năm, nhà vườn của gia đình trồng hơn 1.000 chậu.

Dịp Tết năm nay, ông đưa 500 chậu để trưng bày và bán, số chậu hoa còn lại cắt cành bán quanh năm. Nhà vườn của ông trồng các loại địa lan gồm: hoàng hậu, cam lửa, xanh bơ, vầng trăng, vam lửa, vàng mít… Giá lan tùy từng loại, đắt nhất là loại lan hoàng hậu, khoảng 400.000 đồng/cành, loại rẻ hơn khoảng 200.000- 250.000 đồng/cành. Khách hàng có thể lựa chọn các loại chậu có nhiều hay ít cành phù hợp với điều kiện gia đình. 

Điểm trưng bày của nhà vườn Hồng Nga, đường Hùng Vương, nhộn nhịp khách tham quan. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga cho biết, nhà vườn của gia đình, 78 Hoàng Hoa Thám (Đà Lạt), mỗi năm trồng vài nghìn chậu với hơn 10 chủng loại nhưng bà chỉ đưa 500 chậu đẹp nhất bán dịp Tết.

Các loại địa lan này đều do Đà Lạt nuôi cấy được từ loại giống mới nhập ngoại, chủ yếu từ Nhật Bản. Ưu điểm của các giống địa lan là thời gian trụ trên cây lâu, màu sắc rực rỡ, sai hoa hơn và dễ chăm sóc. Năm nay, giá hoa địa lan khá ổn định như vàng hoàng hậu là 350.000 đồng/cành, loại rẻ hơn 200.000 đồng/cành. Trung bình mỗi chậu lan có giá từ 2 - 3, 5 triệu đồng. Với những người yêu hoa nhưng khả năng tài chính eo hẹp, bà chủ vườn xởi lởi này có thể bớt tới 30% hoặc tặng thêm 1 cành.

Thành phố Đà Lạt hiện có trên 100 nhà vườn trồng địa lan. Hầu hết, các chủ nhà vườn là những người có thâm niên 20 - 30 năm làm nghề. Trước đây, địa lan được mệnh danh là hoa của nhà giàu, bởi có những loại, giá mỗi củ giống lên tới chỉ vàng. Khi địa phương phát triển ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều giống hoa được nhập khẩu về và ứng dụng công nghệ cấy mô để nhân giống. Do vậy, giá giống hoa giảm đáng kể nên ngày càng nhiều gia đình có thể mua chậu hoa địa lan về trưng Tết.

Tin, ảnh: Chu Quốc Hùng (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: