Dù đang trong chính vụ chăm sóc lứa hoa cúc để phục vụ Tết Nguyên Đán, nhưng nhiều hộ dân Làng hoa Thái Phiên( Phường 12 - TP Đà Lạt) vẫn không khỏi lo lắng khi giá hoa cúc đang ngày càng giảm mạnh, dao động chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/ cành.

Vợ chồng ông Nguyễn Tàu chăm sóc cúc đại đóa mới

Nhiều năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Trung có truyền thống trồng hoa cúc. Tuy nhiên, anh không khỏi lo lắng khi biết giá hoa cúc ngày càng giảm. Đặc biệt, những ngày cận kề Tết, với 4 ha diện tích đất của gia đình anh đầu tư vào trồng các loại hoa cúc như: đại đóa, kim cương,… Anh Trung buồn bã cho hay: “Từ lúc biết giá cúc giảm xuống một nửa so với năm ngoái, gia đình tôi cũng hoang mang và lo lắng nhiều. So với năm ngoái, hoa cúc năm nay được mùa nhưng mất giá. Giá thành năm ngoái một cành là 3.000 đồng thì đến bây giờ chỉ còn 1.500 đồng đó là đối với hoa cúc đại đóa, còn hoa cúc kim cương thì giờ chỉ còn 2.000 đồng/ cành.”

Không chỉ gia đình anh Trung, nhiều hộ trồng hoa tại Làng hoa Thái Phiên cũng đứng ngồi không yên vì hoa cúc rớt giá và nhiễm dịch bệnh. Nhiều diện tích hoa cúc bung nở đã sắp tàn, bà con nông dân thu hoạch và bán với giá rẻ cho các lái buôn tại địa bàn từ 12.000 đồng xuống còn 5.000 đồng/bó. 

Ông Nguyễn Tàu (70 tuổi) - một chủ vườn tại Làng hoa Thái Phiên cũng đang phải đối mặt với tình trạng hoa bị nhiễm dịch bệnh chia sẻ: “Tiền vốn, tiền thuốc, tiền điện nước tưới hằng ngày cho mỗi lứa hoa cúc trồng trong khoảng 3 tháng, chúng tôi phải bỏ ra gần 20 triệu đồng. Thế mà bây giờ hoa rớt giá, bán không được, giữ cũng không xong. Giờ cứ thu hoạch xong, rồi gửi xuống TP. Hồ Chí Minh, lái buôn bán được bao nhiêu thì chúng tôi nhận lại bấy nhiêu. Với cái giá như thế này, bây giờ chỉ mong lấy lại vốn chứ để có lời thì khó lắm.”  

Lái buôn đến tại vườn để thu mua với giá rẻ

Theo ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 cho biết: “Gần đây giá cúc bị giảm mạnh là do nhu cầu thị trường tiêu thụ vẫn còn chậm, trong khi sản lượng hoa cung cấp ra thị trường khá phong phú không chỉ riêng ở Thái Phiên. Bên cạnh đó, một số dịch bệnh xảy ra khiến chất lượng hoa kém hơn so với các năm ngoái nên giá thành giảm”. 

Tình trạng hoa cúc mất giá khiến những người nông dân ở Làng hoa Thái Phiên hết sức hoang mang. Các chủ vườn giờ chỉ biết hy vọng giá hoa sẽ có sự chuyển biến tích cực vào khoảng thời gian Tết Nguyên Đán mới mong thu hồi vốn đã đầu tư.

Thân Thu Hiền (Báo Lâm Đồng)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: