» » » » Vụ vải thiều đẹp: Sản lượng 215 nghìn tấn, doanh thu gần 5.800 tỷ đồng

Vụ vải thiều 2018 đã kết thúc với thắng lợi toàn diện. Đây là đánh giá của Sở Công thương Bắc Giang khi sản lượng vải quả đạt hơn 215 nghìn tấn, doanh thu gần 5.800 tỷ đồng.

Sở Công thương cho biết, vụ vải thiều năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp. Năm nay vải được mùa, được giá. Cụ thể, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ năm 2018 đạt 215,8 nghìn tấn (tăng 124 nghìn tấn so với năm 2017); giá bình quân đạt 16.000 đồng/kg, tổng doanh thu đạt 5.755 tỷ đồng, tăng 448 tỷ đồng so với năm 2017.

Vải thiều Bắc Giang được mùa, được giá với doanh thu gần 5.800 tỷ đồng

Ông Trần Quang Tấn, Giám Đốc Sở Công thương cho biết, năm nay tiêu thụ vải thiều trong nước chiếm 55% sản lượng, những địa phương tiêu thụ vải lớn gồm có TP.HCM, Huế, Đà Nẵng… thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị. Chẳng hạn Saigon Co.op mùa vải năm nay tiêu thụ 460 tấn, chợ đầu mối Thủ Đức TP.HCM tiêu thụ 20.600 tấn

Đối với thị trường nước ngoài, vải thiều đã được xuất khẩu hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với 97,1 nghìn tấn, chiếm 45% so với tổng sản lượng tiêu thụ. Tổng giá trị xuất khẩu vải năm 2018 ước đạt 170,5 triệu USD, trong đó vải xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 86,2 nghìn tấn, chiếm 88,7% sản lượng xuất khẩu. Vải xuất sang các thị trường khác là 1,2 nghìn tấn.

Theo Sở Công thương, giá vải lúc cao điểm đạt 35.000 - 40.000 đồng/kg. Giá vải bình quân toàn vụ đạt 16.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, nhờ có các tổ công tác thường xuyên tăng cường kiểm tra hoạt động thu mua nên năm nay hiện tượng gian lận thương mại tại các điểm cân giảm rõ rệt.

“Tuy nhiên, tỉnh vẫn gặp một số khó khăn là vải thiều chín nhanh, thời vụ thu hoạch ngắn. Dù công an, trật tự đô thị… được tăng cường nhưng những lúc cao điểm thu hoạch và thu mua, tại một số điểm cân tập trung vẫn xảy ra tình trạng tắc đường cục bộ”, ông Tấn nhận xét.

Có được kết quả trên, theo đánh giá của tỉnh Bắc Giang, là do nông dân đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Diện tích trồng vải an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP được mở rộng… Tỉnh Bắc Giang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đưa vải thiều nơi đây ngày càng vươn xa.

Riêng quả vải thiều hiện có mặt ở hơn 20 quốc gia trên thế giới và bảo hộ tại 8 quốc gia. Sự chú trọng trong khâu tổ chức sản xuất, áp dụng quy trình an toàn đã giúp cho quả vải thiều khẳng định được thương hiệu.

Chất lượng quả vải năm nay cũng cao hơn, ngoài yếu tố thuận lợi của thời tiết, trong sản xuất vải thiều, người nông trồng vải ở Bắc Giang đã có sự thay đổi rất lớn về tư duy, từ việc việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn, tổ chức lại sản xuất đến việc hình thành các chuỗi liên kết. Huyện Lục Ngạn duy trì trên 15.200 ha trồng vải; trong đó, diện tích trồng vải theo các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP lên tới hơn 70%

Việc sản xuất theo quy trình an toàn đã được thực hiện thống nhất và có sự liên kết, giám sát chặt chẽ. Cùng với đó, sự đổi mới trong công tác xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường đã đưa nông sản của tỉnh đến được với nhiều thị trường trong và ngoài nước.

Theo ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh vẫn kiên định với mục tiêu chỉ đạo người nông dân thực hiện sản xuất theo hướng sạch, áp dụng VietGAP, GlobalGAP để giữ được chất lượng và độ an toàn của quả vải.

Tân Yên (Báo NNVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: