» » Thái Lan trúng mùa trái cây, Việt Nam ngập chợ

Nam bộ đang bước vào mùa thu hoạch nhiều loại trái cây như: sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít... Dù trúng mùa nhưng trái cây Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt bởi hàng nhập cùng loại từ các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan.

Giá trái cây Thái thường cao hơn hàng cùng loại của Việt Nam. Ảnh: Chí Nhân

Đường Nguyễn Tri Phương Q.5 (TP.HCM) là chợ bán sầu riêng nổi tiếng, thời điểm này đặc biệt nhộn nhịp vì sầu riêng đang vào mùa. Các tiểu thương ở đây cho biết sầu riêng Thái Lan giá 100.000 đồng/kg, ngang giá với Ri 6 - loại ngon có tiếng của Việt Nam. Hàng Thái thịt khô, cứng cơm hơn hàng Việt, cả hai loại đều bán chạy như nhau vì có người thích ăn khô, người thích loại mềm. Tại một shop trái cây có tiếng gần chợ An Đông, sản phẩm sầu riêng Mã Lai được tách vỏ đóng khay trọng lượng 400 gr có giá đến 650.000 đồng, đắt hơn so với sản phẩm nội địa chất lượng tương đương đến 250.000 đồng.

Ngoài sầu riêng, măng cụt, bòn bon, chôm chôm, mít... cũng là các sản phẩm chủ lực của nhiều shop trái cây ngoại nhập trong mùa này. Riêng mặt hàng măng cụt và bòn bon có giá dao động từ 110.000 - 120.000 đồng/kg. Đây cũng là hai mặt hàng ngoại nhập phổ biến tại nhiều chợ quanh TP.HCM, với giá dao động quanh mức 100.000 đồng/kg tùy điểm bán và chất lượng. Một chủ vựa cung cấp trái cây ở chợ đầu mối cho biết: Năm nay Thái Lan trúng mùa, giá tương đối rẻ so với mọi năm, trong khi đó các sản phẩm cùng loại trong nước chỉ mới bước vào đầu vụ, sản lượng còn hạn chế. Đó chính là lý do hàng Thái gần đây về nhiều. Ở các shop họ nhập loại tốt đẩy giá lên cao để đánh vào tâm lý “tiền nào của nấy”; còn các chợ họ nói hàng Lái Thiêu, miền Tây lên cho dễ bán chứ thật ra phần lớn là hàng Thái.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công thương cho biết: tổng sản lượng 4 loại quả chính (bòn bon, măng cụt, sầu riêng, chôm chôm) ở 7 tỉnh miền Nam Thái Lan ước đạt 440.600 tấn. Trong đó, sản lượng bòn bon tăng 870%, măng cụt tăng 125%, chôm chôm tăng 75% và sầu riêng tăng 50% so với năm trước. Sản lượng tăng nhờ tổng diện tích trồng 4 loại trái cây này tăng và thời tiết thuận lợi. Còn theo thống kê của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam, 4 tháng đầu năm nay nhập khẩu rau quả đạt tới 451 triệu USD, tăng 43% so cùng kỳ năm 2017. Mặt hàng rau ước đạt 107 triệu USD, tăng 45%; quả đạt 328 triệu USD, tăng 37%. Thái Lan chiếm tới 42% thị phần rau quả nhập khẩu của Việt Nam, ngay sau đó là Trung Quốc với 20%.

Chí Nhân (Báo Thanh Niên)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: