» » » Nghịch lý thị trường hoa: Tâm lý thích hàng ngoại?

Việt Nam cũng là thị trường hoa đa dạng, phong phú và rất nhiều giống hoa - cây cảnh chúng ta đã và đang nhập trong nước không thiếu.

Hoa tết được bày bán ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP.HCM). Ảnh: Lưu Trân

Giải thích về hiện tượng trên, PGS-TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế (ĐH Nông Lâm TP.HCM), nói: Lý do chính là mức sống xã hội được nâng lên nên thị hiếu của người chơi hoa cũng thay đổi, họ cần những thứ mới lạ hơn.

Đó cũng là xu hướng rất bình thường của thị trường. Bên cạnh đó, tâm lý chung của người Việt là thích hàng ngoại và nghĩ là nó tốt hơn, đẳng cấp hơn nên khi trưng trong nhà giới thiệu với bạn bè cũng thấy tự hào hơn hoặc biếu tặng cũng thấy giá trị hơn.

Nghịch lý thị trường hoa “Có nhiều loại mang tính đặc thù về tự nhiên về giống, để đáp ứng nhu cầu thị trường mình cũng phải chấp nhận học tập họ. Riêng về lan, theo tôi, có nhiều giống lan của Việt Nam không thua kém gì của Đài Loan, Thái Lan. Tôi đã từng vào tham quan các vườn lan ở Củ Chi, Đà Lạt hay Thái Lan, Đài Loan và tôi thấy nhiều loại là hoa của mình đẹp hơn. Có chăng mình thua họ ở công nghệ trồng và chăm sóc tự động. Ngay cả các doanh nghiệp của Đài Loan cũng đầu tư trồng hoa ở Đà Lạt. Lan Việt Nam còn có ưu thế là quen với điều kiện khí hậu tại chỗ, không phải vận chuyển xa nên sẽ đẹp và tươi lâu hơn”, TS Nguyễn Văn Ngãi nói.

GS-TS Bùi Chí Bửu, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, nhận xét: Hoa cùng với rau củ quả là một thị trường rất tiềm năng trên quy mô toàn cầu chứ không riêng gì ở Việt Nam. Người Hà Lan họ làm giàu nhờ hoa. Nhiều nước khác trong khu vực như Thái Lan, Đài Loan cũng rất chú trọng lĩnh vực này. Ngày nay đến giống hoa vạn thọ chúng ta vẫn còn phải nhập.

Cái chính vẫn là chúng ta nhập khẩu hoa dạng củ, phôi về làm giống. Trong 18 triệu USD kể trên thì dạng này chiếm đến 7,6 triệu USD, tương đương 42% tổng kim ngạch. Sự phụ thuộc về giống dẫn đến nhiều trở ngại như trong cả năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hoa của Việt Nam đạt đến 70 triệu USD. Nhưng ngành hoa của chúng ta lệ thuộc về giống nên chúng ta chủ yếu phải xuất ủy thác và trả tiền bản quyền về giống giá trị gia tăng thu về rất nhỏ.

Chí Nhân (Báo Thanh Niên)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: