» » » Rót vốn nuôi heo lúc này sẽ gánh nhiều rủi ro

Nguồn cung dồi dào, thị trường Trung Quốc mở nhỏ giọt, nhưng giá heo hơi đang được đẩy lên chóng mặt. Các chuyên gia khuyên rằng nếu rót vốn  tăng đàn heo lúc này sẽ rất rủi ro. 

Nhiều chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi chưa nên đầu tư mở rộng đàn heo ngay. Trong ảnh: một trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai - Ảnh: Trung Anh

Theo các chuyên gia, việc vội vàng đầu tư mở rộng đàn heo thịt tại thời điểm này có rất nhiều rủi ro do nguồn cung trong nước vẫn dồi dào, giá heo hơi tăng chưa bền vững và chi phí tái đàn hiện đang rất cao.

Giá con giống 
tăng chóng mặt

Sau khi giá heo hơi tăng mạnh trong hai tuần đầu tháng 7, nhiều nhà chăn nuôi nhỏ và cả doanh nghiệp đã nhanh chóng tái mở rộng đàn, khiến giá heo giống và heo nái hậu bị tăng chóng mặt.

Chẳng hạn vào giữa tháng 6-2017, heo giống 20 kg/con chỉ 300.000 - 400.000 đồng/kg không có người mua, nay tăng lên 1,5 - 1,6 triệu đồng/con vẫn có người săn lùng mua.

Tương tự, giá heo hậu bị cũng từ mức 2,5 triệu đồng/con tăng lên 6,5 triệu đồng/con.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, mức giá heo giống và heo hậu bị hiện đã gần bằng mức giá tại thời điểm giá heo hơi lên tới 50.000 đồng/kg!

“Giá heo hơi tăng nóng thời gian qua đang có lợi cho các đơn vị bán heo hậu bị và heo giống. Nhưng mua heo giống và heo hậu bị với giá ngất ngưởng tại thời điểm này là quá nhiều rủi ro”, ông Đoán cảnh báo.

Trong khi đó, theo một số nhà chăn nuôi có kinh nghiệm, các yếu tố giúp giá heo hơi tăng mạnh thời gian gần đây là không bền vững, có dấu hiệu của việc đẩy giá lên để trục lợi.

Ngoài lý do đàn heo thịt giảm mạnh, thị trường Trung Quốc “ăn hàng” cũng là yếu tố giúp giá heo trong nước tăng.

Tuy nhiên, lượng heo Trung Quốc gom thời gian qua khá nhỏ so với trước, trong khi đó giá heo hơi trong nước lại tăng lên mức gần ngang bằng với giá heo hơi tại thị trường nội địa Trung Quốc là điều vô lý.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, cho biết những ngày qua thương lái gom heo đi Trung Quốc trên địa bàn tỉnh ở mức 15-16 xe mỗi ngày (khoảng 2.000 con), thấp hơn nhiều so với cao điểm năm 2016.

Ông Nguyễn Kim Đoán cũng cho biết giá heo hơi tại Đồng Nai thời gian gần đây thậm chí bằng với mức giá tại cửa khẩu phía Bắc, trong khi trước đây thương lái chỉ mua khi mức chênh lệch giá giữa cửa khẩu và khu vực chăn nuôi vào khoảng 10.000 đồng/kg.

“Có hiện tượng “thổi” giá heo ở một số khâu” - ông Đoán nói.

Và trong thực tế, sau khi lên đến đỉnh điểm 43.000 - 45.000 đồng/kg, giá heo hơi đã giảm mạnh gần 10.000 đồng/kg chỉ trong vài ba ngày qua và thương lái cũng hạn chế mua vào.

Chẳng hạn ngày 19-7, heo hơi tại các trại chỉ được thương lái trả giá 35.000 - 37.000 đồng/kg, nhưng nhiều thương lái chỉ hỏi chứ không bắt heo.

Nguồn cung dồi dào, tăng đàn khó tránh rủi ro

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo trên 1.000 con tại Gia Kiệm (Thống Nhất, Đồng Nai), cho biết sau đợt thua lỗ nặng thời gian qua, trang trại của ông đã giảm gần 30% tổng đàn, nhiều heo nái chất lượng kém hơn đã bị bán đi.

Với giá heo hơi hiện tại, ông Trung cho biết không có ý định tăng đàn dù đã có đàn heo nái sẵn trong chuồng.

“Trung Quốc đã mua heo trở lại, nhưng không có gì chắc chắn thị trường này sẽ mua đến khi nào. Do đó việc mở rộng đàn heo bây giờ là quá rủi ro. Qua đợt vừa rồi tui sợ lắm” - ông Trung cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, tổng đàn heo cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con, giảm mạnh so với con số 29,2 triệu con vào đầu năm.

Với mức tiêu thụ cả nước bình quân 300.000 tấn heo hơi/tháng, số lượng đàn heo còn lại đủ khả năng đáp ứng nhu cầu từ nay đến cuối năm.

“Việc tăng đàn với kỳ vọng giá heo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới là không có cơ sở, thậm chí nhiều rủi ro nếu nguồn cung bị dư thừa trong thời gian tới” - ông Vân nói.

Theo ông Vân, trong khi nguồn cung heo thịt trong nước vẫn đang dồi dào, nhu cầu không quá biến động, nếu người chăn nuôi thấy giá heo hơi tăng mà vội vàng đầu tư mở rộng đàn heo sẽ khó tránh khỏi rủi ro.

Ông Vân cho biết Bộ NN&PTNT sẽ sớm có văn bản gửi các địa phương, trong đó đề nghị không nên tăng đầu con mà cần đảm bảo chất lượng đàn, lượng giống và giữ giá thịt heo ở mức bình ổn để người chăn nuôi có lời.

“Ngoài ra, các hộ nuôi, các trang trại có heo đến lứa thì cứ bán, không nên giữ để tránh tạo hiện tượng khan hiếm giả tạo”, ông Vân khuyến cáo.

Giá heo hơi tiếp tục giảm

Trong ngày 20-7, giá heo hơi được các thương lái mua vào chỉ còn 35.000 - 37.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 5.000 đồng so với trước đó hai ngày và giảm xấp xỉ 10.000 đồng so với thời điểm giá lên đỉnh.

Ông Ngô Văn Minh - người chăn nuôi tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai - thừa nhận với mức giá này, nếu bán hết 100 con heo thịt (khoảng 100 kg/con) của trang trại, gia đình ông đã “mất” 80 triệu đồng so với tuần trước, khi heo hơi được thương lái mua với mức giá 43.000 - 45.000 đồng/kg. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời điểm giá tăng cao, người nuôi không được hưởng lợi nhiều vì đã ghim heo chờ giá tăng thêm, lượng heo được bán chỉ chiếm 10-20%, còn lại là heo của các công ty chăn nuôi. Nguyễn Trí

Trần Mạnh - Lan Anh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: