» » » Sóc Trăng khuyến cáo không nuôi cá trê vàng trong ruộng năn

Đa dạng đối tượng nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ khác nhau của thị trường là một trong những chủ trương của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã triển khai thí điểm và khuyến khích người dân nuôi đa dạng các loại cá, kết hợp với các hình thức xen canh như cá - lúa, cá - sen, cá - bồn bồn, cá - tôm,… Tuy nhiên, việc người dân nuôi cá trê vàng trong ruộng năn (ruộng trồng củ năn) đang được Trung tâm khuyến nông tỉnh khuyến cáo là không nên vì có nhiều bất lợi.

Cá trê vàng được đánh giá là đối tượng có giá trị kinh tế cao hiện nay. Với các đặc điểm như thịt ngon, dễ nuôi do ăn tạp, ít bệnh, sức sống mạnh, mỗi cân cá trê vàng bán với giá 50.000 đồng là người dân đã có lãi. Chính vì vậy, hiện nay, người dân ở các huyện như Châu Thành, Thạnh Trị, Trần Đề và Mỹ Tú đã mở rộng nuôi loại cá này.

Ảnh minh hoạ

Ở hai huyện vùng trũng là Mỹ Tú và Thạnh Trị, người dân tận dụng ruộng năn có sẵn để thả cá trê vàng. Chẳng hạn, ở xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú có khoảng 30 hộ nuôi cá trê vàng trong ruộng năn. Gia đình ông Đoàn Thanh Niên ở ấp Mỹ An là một trong số hộ đó. Năm 2015, gia đình ông thả 40 kg cá trê vàng trong ruộng năn. Năm 2016, gia đình ông thả nuôi 20kg cá. Sau khi nuôi 3 tháng ở mùa nước nổi, gia đình ông bán được giá cao nhất là 100.000 đồng/kg (vào năm 2015), thấp nhất là 55.000 đồng/kg (năm 2016).

Ông Nguyễn Trung Bích, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xã Mỹ Tú cho biết, việc nuôi cá trê vàng trong ruộng năn vất vả ở chỗ người dân phải dậy sớm để thu hoạch, bán măng, sau đó quay sang chăm sóc cá hoặc kéo cá bán. Mô hình có lợi nhuận cho bà con vào năm đầu tiên nên được người dân trên địa bàn nhân rộng.

Tuy nhiên, theo thạc sỹ Lâm Ánh Tiên, Phó phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng thì cá trê vàng và ruộng năn không có sự tương tác có lợi. Việc nuôi cá trê vàng trong ruộng năn sẽ làm cá mất đi màu vàng tươi, thịt không ngon và chắc như nuôi cá trê vàng trong ao đất hoặc ruộng lúa. Hơn nữa, việc nuôi cá trê vàng trong ruộng năn với mật độ dày sẽ làm hư ruộng năng. Một số hộ nuôi cá trê vàng trong ruộng năng phải dùng đến chất tạo màu để lên màu vàng ươm cho cá là không nên, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thực tế, gia đình ông Đoàn Thanh Niên ở ấp Mỹ An nuôi cá trong ruộng năn nên cá nhợt nhạt, khi bán bị thương lái kỳ kèo, ép giá với mức thấp, chỉ được 55.000 - 65.000 đồng. Trong khi đó, gia đình em gái ông Niên sống gần đó nuôi cá trê vàng trong đồng ruộng đất nên cá vàng ươm, chắc thịt, đẹp mắt, bán cùng thời điểm nhưng được thương lái mua với giá 80.000 đồng/kg.

Hiện nay, thị trường giống cá trê vàng khá ổn định khi được nhập về từ thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang. Giá bán cá trê vàng khá ổn định, dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Việc xen canh cá trê vàng sẽ tận dụng được diện tích đất sản xuất, nhưng với khuyến cáo của Trung tâm khuyến nông tỉnh, người dân nên chọn hướng nuôi, xen canh phù hợp; đồng thời nên bám sát hướng dẫn, khuyến cáo của ngành nông nghiệp để việc thả nuôi được kết quả kinh tế như mong đợi.

Trong năm 2016, trung tâm khuyến nông tỉnh đã triển khai thí điểm nuôi cá trê vàng ở 4 huyện Châu Thành, Thạnh Trị, Trần Đề và Mỹ Tú với diện tích khoảng 1.600  và mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, hiện nay ngành khuyến nông vẫn chưa khuyến cáo người dân nhân rộng nuôi cá trê vàng khi đầu ra cho sản phẩm còn khá nan giải, thị trường tiêu thụ không ổn định, chưa xuất khẩu được và phải cạnh tranh với cá đồng. Về lâu dài, với ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc, cá chuộng thức ăn tự nhiên nên ngành khuyến nông tỉnh sẽ xem xét, cùng với người dân giải bài toán đầu ra cho cá trê vàng để nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Thạc sĩ Lâm Ánh Tiên cũng khuyến cáo người dân, khi nuôi cá trê vàng nên đảm bảo điều kiện giữ nước cho ao, ruộng nuôi cá. Nếu cho ăn thức ăn mua sẵn ít chừng nào, cá sẽ ngon chừng ấy. Khi nuôi không nên bỏ cá vào lèo, sẽ khiến màu cá xấu và xây sát cá, chỉ khi thu hoạch thì gom vào lèo cho dễ bán.

Hoài Thu (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: