» » » Hành tím ngập nước ở miền Tây vẫn bán được giá cao

Mưa trái mùa khiến hàng nghìn ha hành tím ở thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị giảm năng suất vì ngập nước nhưng giá loại nông sản này đang tăng nên người dân phấn khởi.

Trao đổi với Zing.vn sáng 10/2, ông Nguyễn Minh Chí, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cho biết nông dân các phường, xã ven biển đã xuống giống được 4.100 ha hành tím. Trong đó có 1.500 ha hành sớm đang được thu hoạch, còn lại là hành mùa sẽ thu hoạch vào giữa tháng 4 đến đầu tháng 5.

Hành tím trồng vụ sớm ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị ngập nước. Ảnh: Việt Tường.
"Ngoài hành sớm và hành mùa, Vĩnh Châu còn khoảng 1.500 ha hành giống. Mưa trái mùa từ trước và sau Tết Nguyên đán làm hành tím sớm giảm năng suất nhưng bù lại nông dân bán loại nông sản này được giá cao. Dự kiến đến cuối tháng này, nông dân xuống giống dứt điểm 900 ha hành mùa còn lại", ông Chí nói.

Theo ông Chí, năng suất bình quân của hành tím sớm khoảng 15 tấn/ha mỗi vụ nhưng năm nay giảm còn 12 tấn do củ hành bị hư hoặc phát triển không đồng đều. Thương lái lợi dụng việc này để ép giá nhưng nông dân vẫn bán được từ 14.000-20.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2015.

"Trồng 1 ha hành tím cần chi phí khoảng 80 triệu đồng nên năng suất từ 8 tấn trở lên và gặp giá cao như năm nay thì nông dân đã có lãi. Những hộ đạt 12 tấn/ha sẽ thu lãi trên 50 triệu đồng", lãnh đạo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu chia sẻ.

Hành tím Vĩnh Châu. Ảnh: Việt Tường.

Thị xã Vĩnh Châu được gọi là "vương quốc hành tím" ở miền Tây. Mỗi năm nông dân vùng ven biển này sản xuất được từ 50.000-80.000 tấn củ hành.

Hai năm trước, địa phương này tồn đọng hàng chục nghìn tấn củ hành và nông dân bị thương lái mua ép với giá rất thấp, chỉ 2.000-4.000 đồng/kg.

Việt Tường (zing)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: