» » » Sầu riêng mất mùa nhưng người trồng vẫn thu lợi trăm triệu đồng

Tỉnh Đắk Lắk đã bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, vụ sầu riêng năm nay, do nắng hạn kéo dài nên mất mùa, năng suất giảm mạnh, nhưng bù lại giá thu mua sầu riêng quả khá cao. 

Thu hoạch quả sầu riêng. (Ảnh Đình Huệ/TTXVN)

Nhiều gia đình đồng bào các dân tộc ở các địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa của các huyện Krông Pắk, Krông Năng, Cư M’gar, Cư kuin đã thu nhập hàng trăm triệu đồng từ sầu riêng. 

Gia đình anh Trịnh Văn Dưỡng, xã vùng sâu Ea Tân (huyện Krông Năng) có 2 ha sầu riêng, với giống DONA đã đưa vào kinh doanh hơn 3 năm nay. Các năm trước, bình quân năng suất 18 tấn quả/ha nhưng năm nay chỉ đạt từ 12 đến 15 tấn quả/ha

Các năm trước, gia đình tự thu hoạch vận chuyển ra các đại lý thu mua để bán, với mức giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Ngược lại, vụ này, tư thương vào đến tận vườn để thu mua. Thậm chí, nhiều tư thương còn đặt tiền cọc trước cả tháng, với mức giá thu mua khá cao từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg, sầu riêng loại 1 quả to, đều gai còn có giá thu mua 35.000 đồng/kg. 

Gia đình anh Y Tiến, ở xã Ea Yông (huyện Kroong Pắk) trồng 143 cây sầu riêng cũng giống DONA xen trong vườn cà phê thu hoạch được hơn 10 tấn quả. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi được hơn 150 triệu đồng… 

Nhiều đại lý thu mua sầu riêng cho biết, trước đây, vào thời điểm chính vụ thu hoạch, mỗi ngày, các đại lý thu mua cả ngàn tấn sầu riêng,thế nhưng, nay chỉ thu mua được vài trăm tấn. Do khan hiếm hàng nên các đại lý phải vào tận các vườn để thu mua, đồng thời, đặt hàng (sầu riêng quả) cho năm sau. 

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có 2.607ha sầu riêng; trong đó có 1.648 ha cho thu hoạch, diện tích còn lại là trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, với sản lượng ước đạt 25.000 tấn quả, giảm 5.647 tấn so với năm ngoái./. 

Quang Huy (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: