» » Giá cà phê trong nước ngày 29/09/2016 vẫn ở mức 41,3 - 41,9 triệu đồng/tấn

Hôm nay (29/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam không thay đổi, trong khi đó giá cà phê thế giới trên hai sàn New York và London diễn biến trái chiều nhau. Giá cà phê Robusta trên sàn London kỳ hạn 11/16 tăng nhẹ 1 USD/tấn, hay +0,05% lên mức 1.996 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng tăng nhẹ 1 - 2 USD/tấn. Giá cà phê arabica trên sàn New York kỳ hạn 12/16 giảm nhẹ 0,60 cent/lb hay -0,39% xuống còn 153,10 cent/lb, các kỳ hạn khác cũng giảm 0,55 - 0,60 cent/lb. Sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên không thay đổi so với ngày hôm qua, vẫn ở mức 41,3 - 41,9 triệu đồng/ tấn.

Ảnh minh họa

Chi tiết giá cà phê Việt Nam và thế giới ngày 29/09:

Giá cà phê tại Việt Nam

Giá cà phê Robusta (sàn Liffe - London, Anh) - Nguồn: theice.com

Giá cà phê Arabica (sàn ICE - New York, Mỹ) - Nguồn: theice.com

Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) cho biết, người trồng cà phê trên thế giới đang gặp khó khăn khi doanh thu từ cà phê giảm trong khi chi phí ngày một tăng.

Theo nghiên cứu mới nhất của ICO, những nước sản xuất nhiều cà phê như El Salvador và Costa Rica thậm chí còn đang bị lỗ, khiến người dân chuyển sang loại cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao hơn. Điều này đe doạ đến khả năng cung không đáp ứng nhu cầu thế giới ngày càng tăng.

Khoảng 70 quốc gia trên thế giới đang phải trải qua giai đoạn thua lỗ hoặc ít lợi nhuận đã diễn ra trong một thời gian dài. Chỉ có những quốc gia xuất khẩu hàng đầu mới có khả năng trụ vững khiến thị trường đang nằm trong tay một số ít những người trồng cà phê.

Hiện nay, chỉ có Brazil, Việt Nam và Colombia, ba nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nằm trong số ít những nước có thể trụ vững với cà phê nếu tình trạng thua lỗ vẫn tiếp tục.

Trong 18 tháng qua, chỉ số giá cà phê của ICO đã thấp hơn mức trung bình trong 10 năm 1,37 USD mỗi pound. Sản lượng lớn nhờ thời tiết thuận lợi, tăng diện tích trồng cùng với một số đồng nội tệ bị định giá thấp so với USD khiến giá cà phê giảm sâu. Trên thực tế, chỉ số giá hiện này không thay đổi so với khi bắt đầu năm 2000.

Bên cạnh đó, trong 200 tỷ USD trên thị trường bán lẻ, người nông dân chỉ nhận được 15 tỷ USD, theo thống kê của liên đoàn người trồng cà phê Columbia. Trong khi đó, chi phí sản suất như nhân công, phân bón, thuốc trừ sâu lại tăng giá liên tiếp. Tại El Savador, nông dân trông cà phê lỗ nhiều nhất trong thập kỷ vừa rồi trong khi Costa Rica cũng không có lãi trong ba năm vừa qua, theo Nhịp cầu đầu tư.

Xem chi tiết giá cà phê cập nhật liên tục tại đây

tintucnongnghiep.com

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: