» » » Hòa Bình: Ngô giống cận 'đát' phát cho dân trồng

Hàng ngàn hộ dân thuộc xã Yên Trị (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) bỗng lâm cảnh “khóc dở, mếu dở” vì phát hiện ra một số lượng lớn ngô giống được phát cứu trợ do hạn hán đã trong tình trạng gần hết hạn. Không những vậy, đây cũng là giống ngô không phù hợp thổ nhưỡng địa phương, xưa nay rất ít được gieo trồng bởi năng suất thấp.

Một người dân cầm trên tay gói ngô giống ghi rõ HSD đến ngày 12.7.2016, trong khi lịch gieo trồng vụ đông xuân cho bà con phải tới đầu năm 2017 mới xuống giống.

Háo hức nhận giống rồi… vứt xó

Cầm trên tay gói ngô giống HN-88 loại 1kg, có hạn sử dụng đến ngày 12.7.2016, ông Đinh Công Chiêm (62 tuổi, trú tại xóm Ninh Hòa, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) cũng như nhiều người dân khác, chẳng thể giấu nổi nỗi thất vọng và khó hiểu. Ông kể: “Giữa tháng 5 vừa rồi, phía UBND xã thông báo các hộ dân tới nhận ngô giống hỗ trợ miễn phí của tỉnh. Bà con ai cũng phấn khởi và vơi bớt nỗi lo sau khi hoa màu bị thiệt hại do hạn hán trong vụ đông xuân năm ngoái. Tính theo mức độ, nhà tôi được phát 7kg. Nhưng khi về nhà quan sát mới thấy chúng đã gần hết hạn, trong khi ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà còn chưa thu hoạch xong”. Không chỉ vậy, theo phản ánh, vấn đề còn nằm ở chỗ xưa nay bà con địa phương chỉ quen trồng ngô tẻ vào vụ đông xuân, tức tháng 1 - 2 dương lịch, còn vụ hè thu (tháng 7 - 8) chủ yếu trồng lúa. Trong khi đó, giống ngô HN-88 là ngô nếp, không phù hợp thổ nhưỡng nên hầu như không được gieo trồng. Chính vì thế mới xảy ra trường hợp, có nhà nhận về cả chục kilôgam ngô giống nhưng gieo không được mà cho gà ăn cũng chẳng xong bởi đều bị tẩm hóa chất, nên cuối cùng đành vứt xó.

Là người trực tiếp phát ngô giống cho bà con tại trụ sở nhà văn hóa của xóm, bà Vũ Quỳnh Thanh (51 tuổi) - Trưởng xóm Ninh Hòa cho biết, sự việc nhiều người dân nhận phải các gói ngô giống HN-88 đã gần hết hạn sử dụng là chính xác. Theo lời bà Thanh, ngoài ngô, chương trình phát giống cứu trợ còn có lúa, tổng khối lượng cho riêng xóm Ninh Hòa là khoảng 2 -3 tấn, trong đó giống ngô HN-88 xấp xỉ 600kg, với đơn giá gần 300.000 đồng/kg.

“Lúc kiểm tra tôi đã nhận thấy một số gói ngô giống HN-88 đã sắp hết hạn. Nhưng vì hôm đó, số lượng hạt giống hỗ trợ được đặt tại nhà văn hóa là quá lớn, lại sắp tới ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nên chúng tôi vẫn động viên bà con cứ nhận cho hết số lượng giống mà tỉnh, huyện phân bổ xuống. Rồi sau khi bầu cử xong sẽ thắc mắc với cấp trên sau, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thuyết phục”, vị trưởng xóm thông tin.

Không chỉ xảy ra ở xóm Ninh Hòa, trình trạng khóc dở mếu dở này còn diễn ra ở nhiều xóm khác ở xã Yên Trị như Á Đông, Tân Thành, Đồng Tâm… với tổng khối lượng ngô cứu trợ HN-88 lên tới trên 5 tấn. Bên cạnh đó, cũng theo phản ánh của người dân trong vùng, trong 3 giống lúa được phát cứu trợ, thì có bắc thơm và hương thơm là 2 loại rất ít được gieo trồng. Nên thay vì đem sử dụng, người dân đành ngậm ngùi… xếp xó vì không dám liều trồng thử.

Cận cảnh gói ngô giống HN-88 đã gần hết hạn

Người nông dân “bị làm khó”?

Chiều 24.6, ông Bùi Phi Diệp - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị (huyện Yên Thủy) - khẳng định, hàng cứu trợ từ cấp trên gửi về, đều là những giống cây đảm bảo chất lượng, kể cả trong trường hợp cận “đát”. “Giống ngô HN-88 hạn sử dụng đến tháng 7, có nghĩa là bây giờ trồng vẫn được, chúng tôi phát là để bà con trồng vụ này chứ không phải chờ đến sang năm”, ông Diệp nói.

Còn ông Phạm Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Thủy - cho biết, giống ngô hỗ trợ cho bà con trong huyện đợt này có tổng khối lượng khoảng 10 tấn, đều thuộc nguồn dự trữ giống quốc gia, nên đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên phân bổ những giống nào lại không thuộc thẩm quyền của huyện bởi tất cả đều làm theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Số giống trên không chỉ cấp riêng cho Yên Thủy mà còn nhiều huyện khác nữa trên toàn tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi đã cấp đúng thời hạn và đúng vụ để bà con gieo trồng vào những ngày tới”, ông Tuấn giải thích.

Trước câu hỏi liệu chính quyền có “làm khó” người dân khi phát giống đã không phù hợp lại còn hướng người dân gieo trồng trái vụ, vị phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thủy cho biết, trên địa bàn huyện có nơi đã trồng giống ngô HN-88, vào vụ hè - thu, và vẫn rất thành công. “Chúng tôi ghi nhận phản ánh chủ yếu đến là từ bà con xã Yên Trị. Còn ở các nơi khác, người dân vẫn vui vẻ nhận giống và thậm chí còn xin thêm để gieo trồng”, ông Tuấn thông tin thêm.

Bà Bùi Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy - cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, bà đã xuống xã Yên Trị, tiếp xúc người dân và cố gắng giải thích cho bà con hiểu. Bà Cúc sau đó cũng đã liên lạc với lãnh đạo các Cty cung cấp giống cây trồng thì nhận được câu trả lời rằng, với các loại giống này, dù hết hạn một vài tháng vẫn có thể sử dụng được, và không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng...

Hoàng Long (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: