» » » Rào cản mới của cá tra

Theo kết quả điều tra của ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, năm qua diện tích nuôi cá tra, cá basa là 1.858ha, giảm 1ha; sản lượng nuôi đạt 400.000 tấn, tăng 3.500 tấn so với năm 2014. Năm 2015, ngành cá tra của tỉnh gặp không ít khó khăn, giá cá tra sụt giảm sâu, bị áp lực bởi các rào cản thương mại khiến cho sản lượng xuất khẩu cá tra xuất sang thị trường Hoa Kỳ giảm sút. Nhận định trước những khó khăn trên, nhiều năm qua các doanh nghiệp luôn chủ động xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu sản xuất chế biến, với diện tích trên 70% thông qua việc tự nuôi toàn bộ hoặc giao cho các hộ nuôi gia công.

Chế biến cá tra tiếp tục gặp khó

Ngoài ra, do các đơn vị sử dụng quy trình khép kín từ nuôi trồng đến chế biến, dẫn đến giá thành sản xuất của các doanh nghiệp này có sức cạnh tranh rất lớn trên thị trường, cộng với chi phí nuôi không tăng (giống, thức ăn, vốn, nhiên liệu...) nên giá cá tra thương phẩm năm qua luôn ở mức thấp, dao động 19.000 - 19.500 đồng/kg, góp phần cho doanh nghiệp xuất khẩu vẫn duy trì được lợi nhuận.

Đã qua 1 năm đầy sóng gió với cá tra nhưng theo các chuyên gia, năm 2016 ngành nuôi trồng và chế biến cá tra của tỉnh sẽ tiếp tục gặp nhiều trở ngại do cá tra, basa Việt Nam bị Hoa Kỳ áp rào cản thương mại và kỹ thuật mới. Cụ thể là chương trình giám sát cá da trơn đối với loài cá thuộc họ Siluriformes, bao gồm cá tra của Việt Nam. Theo đó, Cục Thanh tra An toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ có thẩm quyền kiểm tra toàn bộ cá tra nhập khẩu và yêu cầu các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này phải bảo đảm chất lượng tương đồng quy chuẩn của USDA.

Theo các chuyên gia, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ làm thiệt hại đến lợi ích doanh nghiệp và người nuôi trồng, đồng thời làm ảnh hưởng đến hình ảnh sản phẩm con cá tra Việt Nam trên thế giới.

Vấn đề khó khăn nhất vẫn là đầu ra của sản phẩm không thông, trước thực trạng đó, ông Nhị Văn Khải - Giám đốc Sở Công Thương chia sẻ: “Thời gian tới, sở Công Thương tiếp tục xúc tiến thương mại để tìm những thị trường tiềm năng khác nhằm mở rộng thị phần cho sản phẩm cá tra”.

K.D (Báo Đồng Tháp)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: