» » » Hà Tĩnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp

Hà Tĩnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất cây giống, chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi…, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường.

Sản xuất giống phong lan bằng công nghệ nuôi cấy tế bào - Ảnh: Nguyên Dũng

Bà Trần Thị Thúy Anh, Trưởng phòng Kỹ thuật thị trường (Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Hà Tĩnh) cho biết, trung tâm đã nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô tế bào để sản xuất số lượng lớn các loại giống cây trồng sạch bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường như cam, bưởi, chuối, phong lan, hoa đồng tiền, hoa cúc, keo lai, bạch đàn, gió trầm…

Theo bà Thúy Anh, trung bình mỗi năm trung tâm sản xuất được 10.000 cây giống bằng công nghệ nuôi cấy tế bào mô, đủ cung cấp cho thị trường cây giống trên địa bàn toàn tỉnh. Trung tâm đã chuyển giao công nghệ này cho một số tỉnh như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Cao Bằng, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Nghệ An và Viện khoa học Lào.

Từ năm 2009, vẫn theo bà Thúy Anh, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, trung tâm đã “bắt tay” vào nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ sản xuất chế phẩm Hatimic xử lý chất thải hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chế phẩm Hatimic xử lý được mùi hôi chuồng trại chăn nuôi, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường; giúp tận dụng được phế phụ phẩm trong nông nghiệp làm phân bón, tiết kiệm được khoảng 20% chi phí so với mua phân hóa học và giúp đất tơi xốp hơn.

Từ năm 2014, trung tâm đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh và Môi trường sản xuất 9 tấn chế phẩm Hatimic. Trong năm 2015 trung tâm đã sản xuất được 10 tấn và hiện đang đầu tư thiết bị máy móc đồng bộ để sản xuất số lượng lớn, khoảng 30 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo bà Trần Thúy Anh, trung tâm cũng đang phối hợp với Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu, thử nghiệm và bước đầu đã ứng dụng thành công công nghệ sản xuất chế phẩm men tiêu hóa cho chăn nuôi và xử lý môi trường đáy ao nuôi trồng thủy sản.

Nguyên Dũng (Báo Thanh Niên)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: